alt='Xét nghiệm bệnh viêm gan B là vô cùng cần thiết'
Xét nghiệm bệnh viêm gan B là vô cùng cần thiết Xét nghiệm bệnh viêm gan B là vô cùng cần thiết

xét nghiệm bệnh viêm gan b là vô cùng cần thiết

khi cầm trong tay kết quả xét nghiệm viêm gan b mà cho thấy kết quả dương tính virus viêm gan b thì người bệnh không nên quá lo lắng. Điều này chỉ cho thấy trong cơ thể bạn hiện nay đang có chứa virus viêm gan b chứ không thể khẳng định bạn đã bị viêm gan b. theo thống kê của bộ y tế cho biết, khoảng 20-30% người có virus viêm gan b có thể phát triển bệnh thành viêm gan b, số còn lại có thể tự khỏi sau vài tháng. Để có thể hiểu rõ hơn về các thông tin xét nghiệm bệnh thì việc lý giải các kết quả dưới đây sẽ giúp người bệnh có cái nhìn rộng hơn khi mắc bệnh.

kết quả xét nghiệm viêm gan b
kết quả xét nghiệm viêm gan b

các xét nghiỆm viêm gan b

Để có thể chẩn đoán chính xác về bệnh tình của bản thân, người bệnh cần làm các xét nghiệm viêm gan b một cách đúng nhất, từ đó có hướng điều trị bệnh một cách hiệu quả hơn. xem thêm điều trị viêm gan b ở đâu << tại đây
  • xét nghiệm định tính với hbsag
sau khi làm xét nghiệm hbsag, nếu kết quả cho thấy là dương tính (+) thì cho biết cơ thể bạn đã mắc virus viêm gan b, để tăng tính chính xác trong công việc chẩn đoán bệnh thì người bệnh nên làm thêm xét nghiệm men gan để có thể biết được chắc chắn. nếu chỉ số men gan tăng cao thì chắc chắn cơ thể bạn đã nhiễm siêu vi viêm gan b
  • xét nghiệm anti hbc ( hbc-ab)
xét nghiệm này có thể khẳng định chính xác xem bạn có nhiễm virus viêm gan b hay không, tuy nhiên xét nghiệm này có hạn chế là không xác định được sự hoạt động của virus viêm gan. chính vì vậy, người bệnh cần làm thêm một số các xét nghiệm khác.

các chỉ số xét nghiệm viêm gan b
các chỉ số xét nghiệm viêm gan b
  • xét nghiệm anti hbs ( hbs_ab)
kháng thể anti hbs mà dương tính (+) cho thấy cơ thể bạn đã có khả năng miễn dịch với siêu vi viêm gan b, trường hợp này khi người bệnh được tiêm phòng viêm gan b cũng xuất hiện kháng thể anti hbs dương tính.
  • xét nghiệm hbeag
xét nghiệm này có ý nghĩa là nhằm đánh giá sự phát triển sinh sôi của virus. khi kết quả hbeag dương tính có nghĩa là virus đang hoạt động, sinh sôi mạnh. cần phải được điều trị ngay.
  • xét nghiệm anti hbe
Đây là xét nghiệm đánh giá số lượng virus viêm gan b. tuy nhiên, anti hbe và anti hbs không đồng nhất, cho nên khó có thể khẳng định bệnh nhân có khả năng miễn dịch với viêm gan b hay không.
các xét nghiệm trên dành cho những ai bị nghi ngờ với virus viêm gan hoặc có dương tính với virus viêm gan b. với một số trường hợp nặng thì có thể làm thêm một số các xét nghiệm khác để có thể đánh giá bệnh một cách chính xác nhất , từ đó có phương pháp điều trị bệnh thích hợp để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm xảy ra. các bác sỹ thường có khuyến cáo, nếu người bệnh thấy bản thân có một trong những dấu hiệu của bệnh viêm gan thì cần khám bệnh một cách sớm nhất hoặc thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh kịp thời và có hướng điều trị phù hợp bảo vệ sức khỏe bản thân.
 
nguồn: phòng khám gan kim mã