alt='virus viêm gan b có làm thai nhi bị dị tật?'
virus viêm gan b có làm thai nhi bị dị tật? virus viêm gan b có làm thai nhi bị dị tật?

virus viêm gan b có làm thai nhi bị dị tật?

hỎi

chào bác sỹ, tôi năm nay 27 tuổi và đang ở tháng thứ 3 của thai kì. trong lần khám thai định kỳ vừa rồi, tôi làm xét nghiệm máu phát hiện nhiễm virus viêm gan b. bởi đây là một bệnh rất nguy hiểm và có nhiều biến chứng nên hiện nay tôi rất hoang mang, lo lắng. xin hỏi, liệu virus viêm gan b có làm thai nhi bị dị tật không thưa bác sỹ?
(ngô thị trang, bắc ninh)

virus viêm gan b ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào? >> [ tại đây ]

viêm gan b có làm thai nhi bị dị tật không?
viêm gan b có làm thai nhi bị dị tật không?

trẢ lỜi

chào bạn,

virus viêm gan b (hbv) hiện đang gây bệnh cho khoảng 8,6 triệu người tại việt nam trong đó tỷ lệ nhiễm bệnh ở nữ giới là 8,8%. bệnh viêm gan b nếu không được điều trị sớm có thể dẫn tới biến chứng xơ gan và ung thư gan vô cùng nguy hiểm.

mắc viêm gan b nguy hiểm như thế nào? >> [ tại đây ]

phụ nữ mang thai có thể nhiễm virus viêm gan b trước hoặc trong quá trình mang thai. hbv không gây ảnh hưởng xấu cho tiến trình mang thai, không liên quan đến tăng tỷ lệ tử vong hoặc tăng khả năng làm dị tật thai nhi vì vậy người mẹ không cần phải cân nhắc đình chỉ thai nghén. tuy nhiên, trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm virus viêm gan b có tỷ lệ thấp cân và sinh non lớn hơn so với trẻ được sinh từ người mẹ khoẻ mạnh.

tiêm vaccine viêm gan b để ngăn ngừa lây nhiễm hbv cho trẻ
tiêm vaccine viêm gan b để ngăn ngừa lây nhiễm hbv cho trẻ
 
sự lây truyền virus viêm gan b từ cơ thể mẹ sang thai nhi trong thai kỳ rất hiếm do nhau thai là rào cản an toàn ngăn ngừa không cho hbv lây lan. chỉ có khoảng 15% trường hợp thai nhi bị lây nhiễm viêm gan b từ cơ thể mẹ khi nhau thai bị rỉ máu từ mẹ sang. tuy nhiên, lây nhiễm hbv từ mẹ sang con trong giai đoạn chu sinh thì rất phổ biến vì trẻ có thể vô tình nuốt phải nước ối, dịch âm đạo, máu…có chứa virus viêm gan b của mẹ hoặc lây truyền qua các vết trầy xước trên niêm mạc da.

phụ nữ mắc viêm gan b có nên mang thai không? >> [ tại đây ]

90 – 95 % trường hợp mẹ nhiễm hbv sẽ lây truyền cho con nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau sinh. trẻ sinh ra từ mẹ mắc viêm gan b ngoài việc phải tiêm mũi vaccine viêm gan b đầu tiên trong vòng 24 giờ sau sinh thì còn cần tiêm thêm một mũi huyết thanh phòng bệnh ngay trong phòng sinh. ngoài ra, trong quá trình chăm sóc bé, người mẹ cũng nên chú ý không cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với máu của mình, sử dụng bình bú thay cho bú trực tiếp để hạn chế tối đa các khả năng làm lây lan hbv.
nguồn: phòng khám gan kim mã