alt='Virus viêm gan B – sát nhân thầm lặng nguy hại sức khỏe con người'
Virus viêm gan B – sát nhân thầm lặng nguy hại sức khỏe con người Virus viêm gan B – sát nhân thầm lặng nguy hại sức khỏe con người

virus viêm gan b – sát nhân thầm lặng nguy hại sức khỏe con người

viêm gan b là một loại bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan b (hbv). theo tổ chức y tế thế giới who, thế giới hiện có 400 triệu người mắc viêm gan b mạn tính. Ở việt nam, có đến 20% dân số mắc căn bệnh này. những đặc điểm lây nhiễm riêng biệt và độ nguy hiểm mà virus này mang lại cho người bệnh khiến nó được ví như “sát nhân thầm lặng”.

>> viêm gan b điều trị có hết không?
>> Điều trị viêm gan b ở đâu?

virus viêm gan b có khẢ nĂng lây nhiỄm cao

virus viêm gan b có khả năng lây nhiễm cao
virus viêm gan b có con đường lây truyền tương tự như virus hiv đó là: truyền máu, tình dục và mẹ truyền sang con. tuy nhiên, so với virus hiv thì virus viêm gan b có khả năng lây nhiễm cao gấp 100 lần. bên cạnh đó, virus viêm gan b  cũng “dai” hơn virus hiv rất nhiều. trong điều kiện tự nhiên, virus viêm gan b có thể sống được 1 tháng. còn virus hiv khi ở ngoài cơ thể thì không thể tồn tại lâu và mất khả năng lây nhiễm.

virus viêm gan b rẤt nguy hiỂm

khi đi vào cơ thể, virus viêm gan b sinh sôi trong tế bào gan và kích thích cơ thể tạo ra các đáp ứng miễn dịch. Đáp ứng miễn dịch này giúp cơ thể ngăn ngừa virus nhưng đồng thời cũng gây tổn thương tế bào gan.
virus viêm gan b thường được gọi là “sát nhân thầm lặng”
virus viêm gan b cũng thường được gọi là “sát nhân thầm lặng” bởi nó có thể tồn tại rất lâu trong cơ thể con người mà không bị phát hiện. vì thế, người bệnh viêm gan b, đặc biệt là viêm gan b mãn tính, có biểu hiện rất mờ nhạt, khó nhận biết, dễ nhầm với cảm cúm như chán ăn, sốt, mệt mỏi, vàng da… Điều này khiến người bệnh viêm gan b trở nên chủ quan và không đi khám bệnh. virus viêm gan b nguy hiểm ở chỗ, tuy nó không gây ra biểu hiện nào với cơ thể nhưng nó lại không ngừng phá hủy lá gan, khiến tế bào gan nhanh chóng tổn thương. nếu không điều trị kịp thời có thể biến chứng thành xơ gan và ung thư gan. bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về điều trị viêm gan b << tại đây

ngoài ra, khi bệnh nhân không biết mình mang virus, không có ý thức chăm sóc, bảo vệ gan, cứ thế uống nhiều rượu bia, ăn đồ nhiều dầu mỡ… khiến gan không chịu nổi gánh nặng và tiến đến những biến chứng nguy hiểm hơn một cách nhanh chóng.

mặt khác, khi không biết rõ tình trạng bệnh của mình, người bệnh viêm gan b có thể dễ dàng lây nhiễm cho người khác, gây nên mối nguy hiểm trong cộng đồng.

vì thế, việc trang bị kiến thức về virus viêm gan b là rất quan trọng. người bình thường nên đi khám bệnh định kỳ 3 - 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời nếu mắc.
 
>> Mời xem thêm: Mắc bệnh viêm gan B có chết không
nguồn: phòng khám gan kim mã