alt='viêm gan b và những điều cần hiểu biết'
viêm gan b và những điều cần hiểu biết viêm gan b và những điều cần hiểu biết

viêm gan b và những điều cần hiểu biết

viêm gan b là một trong những căn bệnh khổ biến và thường gặp nhất trong các bệnh về gan. viêm gan b nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị sớm thì hoàn toàn có khả năng gây biến chứng nguy hiểm như xơ gan hay ung thư gan, những biến chứng này có thể đưa tính mạng người bệnh đến bờ vực thẳm. do vậy, mỗi người chúng ta cần có cách hiểu đúng về viêm gan b từ đó có cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

 

viêm gan b và nhỮng ĐiỀu cẦn hiỂu biẾt

bệnh viêm gan b không lây qua những tiếp xúc thông thường: khác với các bệnh viêm gan virus khác như a, e thì viêm gan virus b không lây qua đường ăn uống, bệnh chỉ có thể lây qua đường máu và đường tình dục hay qua đường mẹ sinh con. do đó nếu trong gia đình không may có người bị viêm gan b thì vẫn có thể ăn uống chung với người bệnh mà không lo lây nhiễm. tuy nhiên vì bệnh có thể lây nhiễm qua đường máu nên trong sinh hoạt hàng ngày, cần tránh dùng chung các vật dụng vệ sinh cá nhân như dao cạo râu và bàn chải đánh răng chung với người bệnh.

  • viêm gan b không phải là bệnh di truyền: các nhà nghiên cứu đã khẳng định. viêm gan b chỉ là căn bệnh lây nhiễm chứ không có khả năng di truyền. bệnh chỉ có khả năng lây nhiễm trong quá trình mẹ sinh con do virus viêm gan b sống trong máu nên trong quá trình sinh nở trẻ rất dễ bị lây nhiễm viêm gan b từ mẹ nhiễm bệnh.
  • viêm gan b không cần phải điều trị: chính vì những suy nghĩ và thói quen coi thường bệnh của một số người mà khiến bệnh có khả năng tiến tới tình trạng xơ gan, hay ung thư gan. chính vì vậy để đảm bảo sức khỏe của bản thân cũng như  bảo vệ những người xung quanh, cần có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng tháng , trung bình từ 3-6 tháng/ lần. hoặc nếu thấy bản thân có bất kì triệu chứng nào của bệnh thì cần lập tức gặp bác sĩ chuyên khoa gan để kịp thời phát hiện sớm và điều trị.

virus viêm gan b và những điều cần biết

  • ai mắc viêm gan b cũng đều bị xơ gan , ung thư gan: Đúng là viêm gan b có thể biến chứng và phát triển thành xơ gan hay ung thư gan khi không được theo dõi và điều trị. nhưng không phải bất cứ ai bị viêm gan b đều chắc chắn bị viêm gan b mãn tính. bằng chứng là theo kết quả của bộ y tế cho biết,  ở người lớn khi bị viêm gan b có khoảng 90% có thể tự khỏi hoặc điều trị kịp thời bệnh khỏi hoàn toàn, chỉ có 10% trở thành viêm gan virus b mãn tính.
  • ai tiêm vacxin phòng viêm gan b đều không mắc bệnh: viêm gan b có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vacxin, tuy nhiên không phải cứ tiêm phòng vacxin rồi là không mắc bệnh. tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan b chỉ có tác dụng khi người đó chưa bị nhiễm virus viêm gan b đồng thời sau khi tiêm phải tạo ra nồng độ kháng thể anti-hbs > 10 iu/l thì việc phòng ngừa mới có tác dụng.  chính vì vậy, trước khi tiêm phòng cần xét nghiệm hbsag và anti-hb, nếu kết quả xét nghiệm hbsag dương tính thì việc tiêm phòng không có tác dụng dự phòng.

viêm gan b là bệnh có diễn biến âm thầm và thường ít triệu chứng, do đó mỗi người cần duy trì thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ, để đảm bảo phát hiện bệnh ở giai đoạn khởi phát hoặc kịp thời ngăn ngừa bệnh.

>> Mời xem thêm: Dấu hiệu viêm gan B  dễ nhận biết nhất

phòng khám gan kim mã là phòng khám uy tín lớn tại hà nội chuyên khám và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan mật hiệu quả. mọi thắc mắc về bệnh gan, người bệnh có thể liên hệ tới số điện thoại 0437.181.999 để được giải đáp chi tiết.