alt='Viêm gan B mãn tính có những biểu hiện bên ngoài như thế nào?'
Viêm gan B mãn tính có những biểu hiện bên ngoài như thế nào? Viêm gan B mãn tính có những biểu hiện bên ngoài như thế nào?

Viêm gan B mãn tính có những biểu hiện bên ngoài như thế nào?

Viêm gan B mãn tính là tình trạng tổn thương mãn tính  ở gan có sự đặc trưng là sự tấn công của virus viêm gan B gây nên viêm và hoại tử tế bào kéo dài khoảng 6 tháng. Người mắc viêm gan B mãn tính ngoài việc gây ra tổn thương gan còn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng bất lợi với các cơ quan khác ngoài gan.

 

BIỂU HIỆN VIÊM GAN B MÃN TÍNH CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN BÊN NGOÀI

Theo các bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã thì viêm gan B mãn tính là bệnh có tính toàn thân. Do chất miễn dịch phức hợp được tạo thành do sự liên kết kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B và kháng thể ẩn vào nhiều cơ quan ngoài gan dẫn đến tổn hại. Đối với nhiều bệnh nhân viêm gan B mãn tính do việc điều trị bị tiến hành chậm chễ hoặc nhất là nhiều bệnh nhân viêm gan B sử dụng các loại thuốc kháng virus không đúng với giai đoạn bệnh dẫn đến việc ảnh hưởng đến một số cơ quan, bộ phận khác ngoài gan. Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B mãn tính thì những cơ quan nào khác ngoài gan sẽ chịu ảnh hưởng? Dưới đây là những cơ quan phải chịu ảnh hưởng từ viêm gan B mãn tính:

  • Bệnh ở hệ tiêu hóa: Những khác thường ở hệ thống tiêu hóa xuất hiện khi bị viêm gan B  rất phổ biến. Viêm gan hoạt động mạn tính thường niêm mạc thành ruột bị phù thũng, người bệnh có triệu chứng viêm kết tràng, có một số người bị viêm gan B kèm theo viêm thực quản và dạ dày, nếu nặng có thể gây loét thực quản và dạ dày.
  • Bệnh ở khớp: Những triệu chứng về khớp phần lớn gặp ở những người bị viêm gan B. Những bệnh nhân này thường có những biểu hiện bệnh ở da như nổi mề đay, chấm đỏ… phần lớn phát ở thời kỳ đầu của viêm gan cấp tính và thời kỳ giữa trong quá trình bị viêm gan B mạn tính. Triệu chứng giống như viêm khớp tính phong thấp, không đau quá và khớp sưng đỏ nhẹ, có tính lan rộng. Mọi hoạt động thường không có trở ngại rõ ràng, không gây dị hình, có thể hoàn toàn hồi phục. Đau khớp do viêm gan B mạn tính thường hay gặp, có thể tái phát nhiều lần, gặp nhiều trong bệnh gan tính hoạt động.

Sao mạch biểu hiện bên ngoài ở bệnh viêm gan B

  • Bệnh ở da: Nhiều người bệnh có những biểu hiện ngoài da như ngứa ngáy, nổi mề đay, phát ban đỏ, sao mạch, lòng bàn tay sơn, xuất huyết dưới da và thường gặp là vàng da. Nhiều người bệnh viêm gan B khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng ngoài da thường rất dễ nhầm lẫn triệu chứng viêm gan B với các triệu chứng của các bệnh khác nên thường tự ý điều trị bệnh bằng các loại thuốc bôi hoặc uống dễ khiến cho viêm gan B có diễn biến xấu hơn. Ở nhiều bệnh nhân viêm gan B mãn tính thì những triệu chứng về da xuất hiện có thể cảnh báo viêm gan B có diễn biến xấu hoặc virus viêm gan B đang hoạt động mạnh.
  • Bệnh về mắt: Viêm gan B có thể xuất hiện mắt mệt mỏi, thị lực yếu, cảm giác khô mắt và hoa mắt, căng đau, quáng gà, … Khi người bệnh thấy xuất hiện những triệu chứng ở mắt này có liên quan nhất định đối với mức độ tổn hại của chức năng gan. Cơ chế của người bệnh do sau khi tế bào gan bị tổn thương ảnh hưởng đến sự hấp thu vitamin A, cũng có thể liên quan đến sự không điều hòa về chức năng của hệ thống thần kinh sau khi bị bệnh gan.

Sau những thông tin về những biểu hiện bên ngoài của bệnh viêm gan B mãn tính, các bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã hi vọng mọi người sẽ hiểu về những nguy hiểm của bệnh mà có sự phòng ngừa bệnh thích hợp. Mọi thắc mắc hay những câu hỏi nào liên quan tới bệnh viêm gan B hoặc các bệnh về gan khác nói chung, các bạn có thể liên hệ tới số điện thoại 0437 181 999, các bác sĩ của phòng khám chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã