alt='viêm gan b mãn tính có nguy cơ phát triển thành xơ gan'
viêm gan b mãn tính có nguy cơ phát triển thành xơ gan viêm gan b mãn tính có nguy cơ phát triển thành xơ gan

viêm gan b mãn tính có nguy cơ phát triển thành xơ gan

trên thế giới hàng năm có hơn 1 triệu người tử vong do biến chứng của viêm gan b thành  xơ gan hay ung thư gan. chính vì vậy mà nhiều người khi xét nghiệm phát hiện trong người có virus viêm gan b thì vô cùng lo lắng vì ai cũng hiểu biến chứng xơ gan do viêm gan b gây ra rất khủng khiếp và nguy cơ đe dọa tính mạng con người rất cao.

>> viêm gan b có lây qua đường ăn uống không?
>> dấu hiệu bị viêm gan b là gì?

biến chứng xơ gan nguy hiểm do viêm gan b

viêm gan b mãn tính có nguy cƠ phát triỂn thành xƠ gan

hiện này có khoảng 90% người lớn trưởng thành có hệ miễn dịch bình thường sẽ có khả năng loại sạch virus hbv trước khi chuyển thành viêm gan b mãn tính. khả năng này xảy ra trong 6 tháng đầu tiên từ khi nhiễm virus hbv và thi thoảng gây ra các triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan cấp với các biểu hiện như: cảm giác buồn nôn và nôn, sụt cân, ăn kém ngon, ngứa khắp người. có thể bị nặng hơn với triệu chứng sốt, vàng da, vàng mắt, đau bụng vùng gan, đau khớp, đau cơ, nước tiểu có màu vàng sậm…
một số người nhiễm hbv mãn tính trên 6 tháng nhưng không có triệu chứng gì được gọi là người lành mang mầm bệnh. lúc này bạn hoàn toàn có thể yên tâm sống chung với virus hbv, tuy nhiên nếu chủ quan và không đề phòng bệnh thì khả năng bệnh bùng phát và dễ lây nhiễm cho người khác rất cao. vì vậy, bạn cần cảnh giác bằng cách khám sức khỏe định kỳ  3 – 6 tháng tùy trường hợp để được kiểm tra.
mức độ virus hbv tấn công tế bào gan thường diễn ra qua 3 giai đoạn:

viêm gan b mãn tính có nguy cơ phát triển thành xơ gan
  • giai đoạn 1: kéo dài từ khoảng 1 – 10 năm, được thể hiện bằng sự nhân lên mạnh mẽ của virus  tổn thương gan trong giai đoạn này có thể còn nhẹ.
  • giai đoạn 2: bệnh biểu hiện đặc trưng bởi một sự tăng cường miễn dịch tế bào mà cơ chế khởi phát còn chưa biết rõ. thông thường bệnh ở giai đoạn này kéo dài từ vài tuần đến vài tháng
  • giai đoạn 3: là giai đoạn ngừng nhân lên cao nhất của virus.các tổn thương gan lúc này rất yếu hoặc không có. xét nghiệm gan lúc này có bằng chứng của xơ gan hoạt động. bệnh có thể bị nặng lên trong giai đoạn này kéo theo tăng cao nguy cơ gây xơ gan và ung thư gan.
Ước tính rằng khoảng 20% số người mắc bệnh viêm gan b nếu không được điều trị kịp thời sau 20 năm mắc bệnh sẽ có khả năng phát triển thành bệnh xơ gan. khi xơ gan hình thành thì cấu trúc gan sẽ bị thay đổi , tế bào gan hư hại, chết dần đi , và sẽ thay vào đó là những mô sẹo, những mô sẹo dần lan rộng và chia tế bào gan thành nhưng nốt xơ. bệnh xơ gan vô cùng nguy hiểm và tiên lượng xấu, tỉ lệ sống rất thấp. những bệnh nhân xơ gan thường tử vong do các biến chứng như tăng áp tĩnh mạch làm bệnh nhân nôn ói và tử vong rất cao.
nguồn: phòng khám gan kim mã