alt='viêm gan b có những thể nào?'
viêm gan b có những thể nào? viêm gan b có những thể nào?

viêm gan b có những thể nào?

bệnh viêm gan b hay còn gọi là viêm gan siêu vi b, bệnh do virus viêm gan b gây ra. Ở nước ta, tỷ lệ nhiễm bệnh viêm gan b chiếm khoảng 20% dân số.
viêm gan b có hai thể chính là cấp tính và mãn tính, mỗi thể có những đặc điểm khác nhau.

>> viêm gan b điều trị có hết không?
>> Điều trị viêm gan b ở đâu?

viêm gan b thỂ cẤp tính

viêm gan b cấp tính là tình trạng nhiễm virus viêm gan b và phát bệnh trong thời gian ngắn​
viêm gan b cấp tính là tình trạng nhiễm virus viêm gan b và phát bệnh trong thời gian ngắn. sau  tháng, nếu bệnh nhân có thể tự đào thải được virus và trở nên miễn dịch với virus viêm gan b, nếu không bệnh sẽ trở thành mãn tính.
viêm gan b cấp tính có những triệu chứng rõ rệt như: mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, vàng da, vàng mắt nghiêm trọng, men gan tăng cao.
khả năng hồi phục của viêm gan b cấp tính tùy thuộc vào độ tuổi người bệnh. nếu mắc bệnh dưới 10 tuổi và đặc biệt là dưới 1 tuổi thì 90% trường hợp sẽ vẫn tổn tại virus âm thầm trong cơ thể và một thời gian sau sẽ gây viêm gan b mãn tính. ngược lại nếu mắc bệnh lúc trên 10 tuổi và đặc biệt là trên 18 tuổi, thì 90% trường hợp sẽ tự đào thải được virus và tạo ra kháng thể bảo vệ trong máu.

viêm gan b thỂ mãn tính

  • viêm gan b mãn tính thể người lành mang bệnh
người lành mang virus viêm gan b
người bệnh viêm gan b mãn tính thể người lành mang bệnh thường là trẻ em hoặc người dưới 30 tuổi, tình cờ phát hiện khi đi kiểm tra sức khỏe tổng quát, hiến máu, hoặc kiểm tra khi mang thai.
Ở thể này, virus viêm gan b trong gan và trong máu sinh sản rất nhiều nhưng không tấn công hoặc tấn công rất ít vào gan nên gan chưa bị tổn thương gì, men gan và chức năng gan cũng bình thường.
người bệnh viêm gan b nếu ở thể này cần theo dõi tình hình hoạt động của virus, thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để phòng ngừa virus hoạt động tấn công gan.
  • viêm gan b mãn tính thể hoạt động
bệnh nhân viêm gan b mãn tính thể hoạt động thường trên 30 tuổi.
Ở thể này, bệnh nhân thường không có biểu hiệu rõ rệt, nếu có cũng chỉ là những triệu chứng mờ nhạt như mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, chán ăn, ngứa...
Ở thể mãn tính, virus sao chép nhiều và bắt đầu tấn công gan, gây ra những tổn thương trong gan làm gan to ra, xơ hóa và men gan tăng cao.
viêm gan b mãn tính nếu không điều trị sớm có thể biến chứng thành xơ gan và ung thư gan
trường hợp này nếu không điều trị sớm có thể khiến bệnh trở nặng và dễ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan.
  • viêm gan b mãn tính thể ngủ yên
Ở thể này, virus viêm gan b ngủ yên, sinh sản kém với lượng virus trong máu rất thấp và gần như không tấn công lá gan.
thể này thường gặp do điều trị đúng thời điểm hoặc đôi khi phát hiện tình cờ khi kiểm tra sức khỏe, do khả năng đề kháng tự nhiên của cơ thể giúp khống chế được virus một phần.
 
>> Mời xem thêm: Thuốc điều trị viêm gan B mới nhất bạn không thể bỏ qua
nguồn: phòng khám gan kim mã