alt='Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?'
Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không? Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

viêm gan b có lây qua đường ăn uống không?

viêm gan b là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan, suy gan…Ở nước ta, cứ khoảng 5 người thì có 1 người mắc viêm gan b. viêm gan b là bệnh khó phát hiện do đó vẫn không ngừng lây lan, vì thế hiện nay số lượng người mắc viêm gan b ở nước ta vẫn không ngừng gia tăng.
 

bệnh viêm gan b gây tổn thương ở gan

 

viêm gan b lây qua nhỮng ĐƯỜng nào?

viêm gan b là bệnh truyền nhiễm và lây qua 3 đường chủ yếu:
  • Đường máu: dùng chung bơm kim tiêm, truyền máu không an toàn, xăm hình ở những cơ sở không uy tín, dùng chung đồ dùng cá nhân của người bệnh như bàn chải đánh răng, dao cạo râu cũng có nguy cơ mắc viêm gan b
  • Đường tình dục: quan hệ tình dục với người mắc viêm gan b có nguy cơ lây nhiễm rất cao. tất cả các hình thức quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc viêm gan b, đặc biệt ở nhóm người đồng tính nam nguy cơ lây nhiễm cao hơn nhiều so với các nhóm khác
  • Đường từ mẹ sang con: mẹ mắc viêm gan b sẽ lây cho con trong quá trình sinh nở. Ước tính gần 90% trẻ sinh ra từ người mẹ mắc viêm gan b đều mắc căn bệnh này nếu  không có biện pháp phòng tránh kịp thời.

viêm gan b có lây qua ĐƯỜng Ăn uỐng không?

viêm gan b có tồn tại trong nước bọt của người bệnh, nhưng tỉ lệ không cao. do đó về cơ bản ăn uống chung với người viêm gan b thì người bệnh không bị lây nhiễm. tuy nhiên, trong cuộc sống sinh hoạt hằng có khá nhiều trường hợp hi hữu mà bạn không lường trước được có thể khiến bạn mắc viêm gan b từ người bệnh.
vì thế nếu bạn sống cùng người bệnh viêm gan b tốt nhất vẫn nên đi tiêm phòng viêm gan b để phòng tránh bệnh một cách tốt nhất.xem thêm các cách điều trị bệnh viêm gan b hiệu quả.
 
Mời xem thêm: Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan B đang hủy hoại bạn
nguồn: phòng khám gan kim mã