alt='viêm gan b có được uống bia rượu'
viêm gan b có được uống bia rượu viêm gan b có được uống bia rượu

viêm gan b có được uống bia rượu

hỎi:

chào bác sĩ. em năm nay 25 tuổi, cách đây 6 năm trong một lần đi xét nghiệm em phát hiện mình bị nhiễm virus viêm gan b. từ đó đến giờ men gan của em vẫn bình thường nhưng em có thắc mắc là do công việc của em thường xuyên phải tiếp xúc khách hàng nên em không biết với bệnh của mình như vậy thì có cần kiêng tuyệt đối bia rượu không? xin bác sĩ tư vấn.

tùng anh- hải phòng

 

trẢ lỜi:

chào bạn. hiện nay, theo thống kê của bộ y tế việt nam cho thấy có khoảng 20 triệu người bị nhiễm viêm gan b. viêm gan b là căn bệnh lây lan lặng lẽ, tiến triển âm thầm do virus viêm gan b(hbv) gây ra. hầu hết người bị nhiễm viêm gan b không hề biết là mình bị nhiễm và có thể vô tình lây sang người khác qua đường máu và đường tình dục.

tuy nhiên đa số là người lành mang bệnh, nghĩa là virus viêm gan b tồn tại trong cơ thể dưới dạng ngủ đông và không hoạt động. Đó chính là trường hợp của bạn hiện nay, đối với những người bị nhiễm viêm gan b nhưng lại có những thói quen ăn uống không có lợi cho sức khỏe và không đi  kiểm tra sức khỏe thường xuyên thì đây là điều kiện thuận lợi để cho virus hoạt động và gây tổn thương đến gan.

người bệnh viêm gan b cần hạn chế sử dụng bia rượu

gan là bộ phận đảm nhiệm nhiều chức năng điều hòa chuyển hóa lipit, protein và thuốc, tạo mật, thải độc, dự trữ vitamin… tuy nhiên, gan rất dễ bị tổn thương do nhiều nguyên nhân như do uống rượu, bia thái quá, hệ chuyển hóa, virus… chính vì vậy, 50% người nghiện rượu sẽ bị gan nhiễm mỡ và 1/3 người uống rượu sẽ bị viêm gan và xơ gan do rượu.

theo thống kê y học, số bệnh nhân bị viêm gan b do uống rượu bia tăng nhanh và đứng thứ 2 trong nguyên nhân xơ gan do rượu. rượu làm rối loạn chuyển hóa mỡ, tăng tích tụ triglycerides ở gan khiến cho gan nhiễm mỡ, làm tăng men gan. nếu thường xuyên uống nhiều rượu bia trong khoảng thời gian dài sẽ làm cho gan bị nhiễm độc, dần dần dẫn đến nguy cơ mắc xơ gan, ung thư gan.

chính vì vậy cách tốt nhất để bệnh viêm gan b không đến con đường nguy hiểm với các biến chứng có khả năng đe dọa tính mạng của người bệnh thì bạn không nên uống bia rượu quá nhiều. ngoài ra, với tình trạng bệnh của bạn hiện nay, các bác sỹ chuyên gan kim mã cho rằng bạn cần tằng cường các chất dinh dưỡng như: đạm, thịt cá, ăn nhiều hoa quả tươi và dùng nhiều vitamin nhóm b.

nguồn: phòng khám gan kim mã