alt='viêm gan b có di truyền không?'
viêm gan b có di truyền không? viêm gan b có di truyền không?

viêm gan b có di truyền không?

viêm gan b được biết tới là căn bệnh rất dễ lây nhiễm thông qua 3 con đường chính là đường máu, quan hệ tình dục và mẹ truyền sang con. nhưng viêm gan b có di truyền không thì không phải ai cũng biết.

>> người viêm gan b mạn tính có nguy cơ mắc ung thư gan
>> tiêm phòng viêm gan b như thế nào?

viêm gan b rất dễ lây nhiễm nhưng không di truyền
viêm gan b rất dễ lây nhiễm nhưng không di truyền

viêm gan b rẤt dỄ lây nhiỄm nhƯng không di truyỀn

viêm gan b không phải là một căn bệnh gây ra bởi đột biến gen hay do tính trạng mà là do sự tấn công của các siêu virus lây truyền qua đường máu vì vậy bệnh không có khả năng di truyền. tuy nhiên, do bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng, người mắc không biết mình mang bệnh vì vậy không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả, vô tình lây nhiễm cho những người xung quanh. Đặc biệt với trẻ nhỏ, do sức đề kháng của cơ thể còn yếu, gây nên hiểu nhầm cho nhiều người rằng virus viêm gan b có tính di truyền.

phụ nữ mang thai bị viêm gan b dễ lây cho con trong quá trình sinh nở
phụ nữ mang thai bị viêm gan b dễ lây cho con trong quá trình sinh nở

Ở giai đoạn mang thai, tỷ lệ lây nhiễm viêm gan b từ mẹ sang con là rất thấp (<2%). virus chủ yếu lây truyền trong giai đoạn sinh nở do:
  • các cơn co thắt tử cung khiến cho các mạch máu tại nhau thai bị co thắt có thể khiến cho máu của người mẹ tiếp xúc trực tiếp với máu con.
  • trẻ chui qua ống âm đạo của mẹ có thể bị nhiễm virus từ dịch nhầy âm đạo
ngoài ra, trẻ còn có thể lây nhiễm viêm gan b từ cha mẹ thông qua các vết trầy xước, chảy máu, vật dụng cá nhân trong quá trình chung sống.

lỜi khuyên cỦa bác sỸ

trẻ em cần được tiêm phòng viêm gan b càng sớm càng tốt
trẻ em cần được tiêm phòng viêm gan b càng sớm càng tốt
 
95% trẻ bị mắc viêm gan b cấp tính khi còn nhỏ sẽ tiến triển thành xơ gan lúc trưởng thành vì vậy phòng ngừa lây nhiễm viêm gan b cho trẻ là một vấn đề cần được đặc biệt quan tâm. trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng vaccine viêm gan b trong 24 giờ sau sinh, đặc biệt với những trẻ có bố hoặc mẹ mắc viêm gan b cần tiêm thêm huyết thanh đặc trị ngay trong phòng sinh. mẹ mắc bệnh viêm gan b vẫn có thể cho con bú nếu trẻ đã được tiêm phòng, tuy nhiên các bác sỹ khuyên người mẹ nên vắt sữa và sử dụng bình để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm nếu đầu vú của mẹ có vết trầy xước, nứt hoặc chảy máu.
viêm gan b là một bệnh nguy hiểm và gây ra nhiều biến chứng cho gan, do đó, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan b cần có biện pháp phòng tránh bệnh tích cực để bệnh không lây nhiễm sang cho bệnh nhân khác
nguồn: phòng khám gan kim mã