alt='Những kiến thức cơ bản về viêm gan B cấp tính là gì?'
Những kiến thức cơ bản về viêm gan B cấp tính là gì? Những kiến thức cơ bản về viêm gan B cấp tính là gì?

viêm gan b cấp tính là gì?

viêm gan b là một bệnh gây viêm và hoại tử tế bào gan do virus viêm gan siêu vi b (hbv – hepatitis b virus) gây nên. khoảng 30% dân số thế giới hiện nay đang bị nhiễm virus viêm gan b. bệnh phát triển qua hai giai đoạn là viêm gan b cấp tính và mãn tính.

>> mẹ bị viêm gan b có lây sang con không?
>> vì sao triệu chứng viêm gan b thường không rõ ràng

viêm gan b phát triển qua hai giai đoạn
viêm gan b phát triển qua hai giai đoạn

thẾ nào là viêm gan b cẤp tính?

hbv xâm nhập vào cơ thể và tấn công các tế bào gan sẽ gây nên tình trạng viêm gan b cấp tính sau từ 1 – 6 tháng ủ bệnh. bệnh phát sinh đột xuất và diễn ra trong thời gian ngắn (1 – 3 tháng). phần lớn người bệnh viêm gan b cấp tính thường tự phục hồi mà không cần phải sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. xem thêm thông tin về nguyên nhân viêm gan b

triỆu chỨng viêm gan b cẤp tính

triệu chứng viêm gan b cấp tính dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng cảm cúm thông thường vì vậy rất nhiều người bệnh không biết mình đã mắc viêm gan b.
  • sốt nhẹ
  • mệt mỏi, đau nhức cơ
  • buồn nôn và nôn
  • chán ăn, ăn không ngon
những trường hợp viêm nặng sẽ xuất hiện triệu chứng vàng da, vàng mắt, đau vùng gan, gan to, khó ngủ, đãng trí, cảm xúc và tâm trạng thay đổi thất thường…

ĐiỀu trỊ viêm gan b cẤp tính

chế độ dinh dưỡng hỗ trợ điều trị viêm gan b cấp tính
chế độ dinh dưỡng hỗ trợ điều trị viêm gan b cấp tính
 
Điều trị viêm gan b cấp tính tuy không phải sử dụng thuốc nhưng yêu cầu người bệnh phải quyết tâm và kiên trì.
  • Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng: bỏ rượu bia, thuốc lá, hạn chế chất béo, ăn nhiều rau xanh và trái cây, đặc biệt là các loại đậu…
  • thay đổi chế độ sinh hoạt: ngủ đủ giấc, ăn đúng bữa, luyện tập thể dục thể thao đều đặn để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
  • có thể sử dụng một số thảo dược thiên nhiên có tác dụng bảo vệ gan như diệp hạ châu, cà gai leo, bồ công anh…nhưng cần tham khảo ý kiến và hướng dẫn sử dụng của bác sỹ. không tự ý sử dụng thuốc.
bệnh nhân viêm gan b cấp tính nếu điều trị tốt, bệnh sẽ giảm dần sau 4-6 tuần và có thể phục hồi sau 3 tháng. phòng khám gan kim mã được xem như là 1 trong các cơ sở điều trị viêm gan b tốt nhất, thuộc top dẫn đầu cả nước.
nguồn: phòng khám gan kim mã