alt='vì sao không có kháng thể viêm gan b sau khi tiêm vaccine?'
vì sao không có kháng thể viêm gan b sau khi tiêm vaccine? vì sao không có kháng thể viêm gan b sau khi tiêm vaccine?

vì sao không có kháng thể viêm gan b sau khi tiêm vaccine?

viêm gan b cùng với các biến chứng nguy hiểm của nó (xơ gan, ung thư gan) mỗi năm cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người trên thế giới.

>> thời điểm nào tốt nhất để tiêm viêm gan b cho trẻ sơ sinh?
>> người lành mang bệnh viêm gan b cần làm gì?

viêm gan b gây nhiều biến chứng nguy hiểm
viêm gan b gây nhiều biến chứng nguy hiểm
tiêm vaccine viêm gan b là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay để phòng ngừa bệnh. tuy nhiên, trên thực tế, có khoảng 5% những người đã tiêm vaccine viêm gan b không có kháng thể với loại virus này.

kháng thỂ viêm gan b là gì?

kháng thể là một yếu tố dịch thể được hình thành trong máu người sau khi cơ thể tiếp xúc với các kháng nguyên gây bệnh. kháng thể có tác dụng chống lại các kháng nguyên, tiêu diệt khả năng gây bệnh của chúng. kháng thể càng mạnh thì khả năng miễn dịch của cơ thể càng cao, từ đó bảo vệ được cơ thể chống lại các bệnh lây nhiễm.

kháng thể viêm gan b được hệ thống miễn dịch hình thành sau khi phát hiện sự tấn công của virus viêm gan vào cơ thể hoặc sau khi tiêm vaccine viêm gan b.

các yẾu tỐ Ảnh hƯỞng tỚi sỰ hình thành kháng thỂ sau khi tiêm vaccin viêm gan b

một số trường hợp, tiêm vaccine viêm gan b nhưng không hình thành kháng thể
một số trường hợp, tiêm vaccine viêm gan b nhưng không hình thành kháng thể
 
Ở người trưởng thành khoẻ mạnh (20 – 30 tuổi), nếu tiêm vaccine tái tổ hợp thì chắc chắn 95% sẽ có nồng độ kháng thể viêm gan b trên 10mui/ml, đủ khả năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus.

tuy nhiên tỉ lệ này sẽ giảm đi ở những đối tượng bị béo phì, hút thuốc lá, đối tượng có các bệnh lý về gan khác hoặc bệnh thận kèm theo và những người dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch. ngoài ra, tuổi tác cũng là yếu tố ảnh hưởng tới khả năng hình thành kháng thể viêm gan b của cơ thể. nếu bắt đầu mũi tiêm phòng viêm gan b đầu tiên ở độ tuổi trên 40 thì tỉ lệ xuất hiện kháng thể viêm gan b tối đa là 86% và trên 60 là khoảng 50%.

vì vậy đối với những người không có kháng thể viêm gan b (nồng độ kháng thể thấp 10mui/ml dù đã tiêm vaccine viêm gan b theo đúng phác đồ) nên lưu ý một số biện pháp phòng lây nhiễm khác như tình dục an toàn, không dùng chung bơm kim tiêm và các vật dụng cá nhân, cẩn trọng khi truyền máu, xỏ lỗ, xăm mình,…
nguồn: phòng khám gan kim mã