alt='vàng mắt - biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm gan b'
vàng mắt - biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm gan b vàng mắt - biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm gan b

vàng mắt - biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm gan b

Khi tế bào gan bị tấn công bởi virus viêm gan b sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động và chức năng của gan, làm gia tăng lượng bilirubin trong máu dẫn tới hiện tượng vàng mắt ở người bệnh.

Vàng mẮt cẢnh báo ĐiỀu gì?

Vàng mắt là một biểu hiện lâm sàng và là một trong những triệu chứng viêm gan b cấp tính đầu tiên dễ nhận thấy. Màu vàng chủ yếu xuất hiện ở lòng trắng mắt, niêm mạc và vàng da. triệu chứng này có thể gặp ở nhiều bệnh, nhưng chủ yếu là các bệnh gan mật

vàng mắt thường thấy trước hết ở vùng củng mạc, niêm mạc, sau đó tới da toàn thân. Ở những người bị vàng mắt, da thường vàng, vàng ít hoặc vàng nhiều và thường kết hợp với sạm bẩn. nhưng chủ yếu là vàng ở các niêm mạc, nhất là niêm mạc mắt, mồm và lưỡi. ngoài ra còn có triệu chứng nước tiểu sẫm màu, vàng như nghệ.

nguyên nhân gây vàng mẮt

  • bệnh vàng mắt do tổn thương tế bào gan

tế bào gan bị tổn thương làm cho mật ở các vi mật quản dễ thẩm thấu vào các vi huyết quản, cùng với đó là các vị trí mật quản cũng bị tổn thương, tiết nhiều chất nhầy làm thành các nút nhầy gây tắc các vi mật quản đó, gây ra hiện tượng vàng mắt.

màu vàng chủ yếu ở lòng trắng mắt, niêm mạc và vàng da

màu vàng chủ yếu ở lòng trắng mắt, niêm mạc và vàng da

  • bệnh vàng mắt do tắc mật

khi mật bị tắc, không xuống được ống tiêu hóa nên ứ lại trong gan và thấm vào máu làm tăng bilirubin máu, gây ra vàng mắt.

  • bệnh vàng mắt do tan huyết

khi hồng cầu bị vỡ nhiều đã giải phóng rất nhiều huyết cầu tố, tiền thân của sắc tố mật và gây ra hiện tượng vàng mắt.

khi bệnh nhân thấy mình có triệu chứng vàng mắt như trên thì cần phải hiểu rằng có thể mình sẽ mắc một bệnh lý nào về gan, mật. vì thế, khi thấy có hiện tượng vàng da, vàng mắt thì bệnh nhân cần đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân gây nên vàng mắt, từ đó có phương án điều trị kịp thời và phù hợp.

viêm gan b là căn bệnh rất dễ lây lan và biến chứng nguy hiểm, đe doạ tới sức khoẻ cũng như tính mạng của người bệnh. do đó, các bác sỹ Phòng khám Kim Mã khuyên bạn, khi mắc viêm gan b cần tới các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa gan uy tín để thăm khám, xác định chính xác tình trạng bệnh, từ đó có biện pháp điều trị bệnh kịp thời. người bệnh tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị tại nhà sẽ làm virus kháng thuốc, nhờn thuốc, gây khó khăn trong việc điều trị.

nguồn: phòng khám gan kim mã