alt='vàng da là triệu chứng của bệnh gì?'
vàng da là triệu chứng của bệnh gì? vàng da là triệu chứng của bệnh gì?

vàng da là triệu chứng của bệnh gì?

hỎi:

chào bác sỹ, em năm nay 29 tuổi. gần đây e thấy da mặt mình có hiện tượng màu vàng, cả bàn tay cũng có màu vàng. em không thấy bị sốt hay ngứa gì cả. em đang không biết mình mắc bệnh gì? bác sỹ có thể tư vấn cho em biết được vàng da là triệu chứng của bệnh gì không ạ?
huỳnh nhiên_ lào cai

vàng da thể hiện bệnh gì?[ xem tại đây ]

vàng da là triệu chứng của bệnh gì?
bác sỸ tƯ vẤn bỆnh gan

trẢ lỜi:

vàng da là một triệu chứng hay gặp và thường được nghĩ ra ngay đến bệnh về hệ thống gan mật. hiện tượng vàng da hay còn gọi là hoàng đản, là tình trạng sắc tố mật trong máu (bilirubin) tăng. lượng bilirubin trong máu của người bình thường thấp hơn 17µmol/l, nếu lượng bilirubin >34µmol/l, thì màu da của người đó sẽ có màu vàng thấy rõ, có thể quan sát bằng mắt thường.
nguyên nhân gây nên bệnh vàng da có rất nhiều những nguyên nhân như sau:

vàng da nguy hiểm như thế nào?[ xem tại đây ]

viêm gan virus gây bệnh vàng da
ĐẶt lỊch khám bỆnh gan
  • vàng da do tan huyết: thiếu máu tan huyết (thiếu máu do tiêu hủy hồng cầu) có tính chất di truyền bẩm sinh như bệnh minkowski chauffard, bệnh cooley, bệnh tự miễn và bệnh tan máu do lạnh. Đặc điểm của các bệnh này là da thường có màu vàng nhạt, thiếu máu tái phát nhiều lần, lách rất to, hồng cầu giảm mạnh.
  • viêm gan do mắc virus: viêm gan do mắc virus là bệnh dễ lây nhiễm, người bệnh thường có những biểu hiện như  sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón. sau một thời gian có những triệu chứng giả cúm thì vàng da xuất hiện. lúc này chỉ số men gan tăng, có nghĩa là có sự phá hủy tế bào gan xảy ra. bệnh nhẹ thì hiện tượng vàng da xảy ra 1-2 tuần. nhưng bệnh nặng thì nguy cơ dẫn đến teo gan bán cấp rồi đến hôn mê gan, khả năng tử vong cao.
  • vàng da do tắc nghẽn: tắc mật do sỏi ống mật chính, u đầu tụy, ung thư ống dẫn mật, viêm gan do tích tụ mật, xơ gan, ung thư gan, vàng da do thuốc, vàng da do tích tụ mật trong thời kỳ mang thai, sốt xoắn khuẩn leptospira đều là những nguyên nhân gây nên bệnh vàng da.
Để điều trị bệnh vàng da thì chủ yếu cần phải dựa theo nguyên nhân gây bệnh để điều trị. ngoài ra người bệnh bị vàng da thì cần phải tránh xa các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ. vì khi đó gan đang yếu, chức năng gan suy giảm, không còn khả năng tiêu hóa các chất dầu mỡ nạp vào.
nguồn: phòng khám gan kim mã