alt='vàng da – biểu hiện lâm sàng của viêm gan b'
vàng da – biểu hiện lâm sàng của viêm gan b vàng da – biểu hiện lâm sàng của viêm gan b

vàng da – biểu hiện lâm sàng của viêm gan b

với hơn 2 tỷ người nhiễm virus hbv và khoảng 600 triệu người mắc bệnh mãn tính trên thế giới, viêm gan b đã thực sự trở nên phổ biến. Ở việt nam, tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan b hiện nay chiếm khoảng 8,6% dân số trong đó tỷ lệ phát triển thành viêm gan b mãn tính ở phụ nữ là khoảng 8,8% và ở nam giới là 12,3%.

vàng da – biỂu hiỆn lâm sàng cỦa viêm gan b

viêm gan b có thể diễn biến âm thầm trong từ 10 – 30 năm. Ở giai đoạn đầu bệnh thường không có hoặc có rất ít triệu chứng vì vậy rất khó phát hiện.

vàng da dược coi là biểu hiện lâm sàng điển hình nhất của người bệnh viêm gan b. khi gan bị virus viêm gan b tấn công, các tế bào gan sẽ bị tổn thương và không hoàn thành tốt được các chức năng vốn có của nó. sự bài tiết sắc tố mật (bilirubin) bị ảnh hưởng và cản trở làm cho làm cho lượng sắc tố mật trong máu tăng lên, gây nên hiện tượng da, niêm mạc (kể cả kết mạc mắt) chuyển sang màu vàng – màu của sắc tố mật. tuy nhiên, không phải ai mắc bệnh viêm gan b cũng có biểu hiện này.

vàng da vàng mắt là những biểu hiện điển hình nhất của viêm gan b

vàng da vàng mắt là những biểu hiện điển hình nhất của viêm gan b

người mắc bị bệnh viêm gan b thường có màu da vàng nhạt, vàng sậm thậm chí là nâu nếu bệnh tiến triển nặng, kéo dài mà không được điều trị sớm và đúng cách. ngoài ra, bệnh nhân viêm gan b còn có thể gặp một số biểu hiện viêm gan khác như sốt, mệt mỏi, chán ăn, giảm cân, buồn nôn và nôn, đau nhức cơ, đau hạ sườn phải, da lòng bàn tay, bàn chân màu vàng…

>> Mời xem thêm: Triệu chứng bệnh viêm gan B như thế nào

viêm gan b là căn bệnh nguy hiểm rất dễ dẫn tới biến chứng và  đe doạ tới sức khoẻ cũng như tính mạng của người bệnh. do đó, các bác sỹ phòng khám gan kim mã khuyên bạn, khi xuát hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc viêm gan b cần tới các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa gan uy tín để thăm khám, xác định chính xác tình trạng bệnh, từ đó có biện pháp điều trị bệnh kịp thời. người bệnh tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị tại nhà sẽ làm virus kháng thuốc, nhờn thuốc, gây khó khăn trong việc điều trị.