alt='Ung thư gan di căn đe dọa tính mạng người bệnh'
Ung thư gan di căn đe dọa tính mạng người bệnh Ung thư gan di căn đe dọa tính mạng người bệnh

Ung thư gan di căn đe dọa tính mạng người bệnh

Ung thư gan di căn là giai đoạn cuối của bệnh ung thư gan, là nỗi ám ảnh của nhiều người. Hiện nay, ung thư gan là một trong những loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất trên thế giới, đặc biệt là ở các nước châu Á. Việt Nam cũng có tỷ lệ người mắc ung thư gan cao đáng báo động, trung bình mỗi năm có khoảng 10 000 ca mắc mới. Đa số họ đều được phát hiện quá muộn, một số trường hợp đã chuyển sang ung thư gan di căn, giai đoạn đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh.

UNG THƯ GAN DI CĂN – GIAI ĐOẠN MUỘN CỦA BỆNH UNG THƯ GAN

Ung thư gan là sự phân chia các tế bào một cách không kiểm soát ở gan khiến các tế bào lạ xuất hiện, hình thành khối u, đồng thời sản sinh ra các tế bào ác tính với tốc độ nhanh chóng. Như đã nói ở trên, ung thư gan di căn là một trong các giai đoạn của bệnh ung thư gan. Cụ thể, sau đâ là một số giai đoạn chính của ung thư gan và các triệu chứng của từng giai đoạn:

Ung thư gan di căn là một giai đoạn của bệnh ung thư gan

Ung thư gan di căn là một trong những giai đoạn của bệnh ung thư gan

Ung thu gan nguyên phát (giai đoạn đầu)

Đây là giai đoạn khởi điểm của bệnh, do đó các dấu hiệu thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn. Một số dấu hiệu của ung thư gan nguyên phát có thể gặp như rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, đại tiện khó khăn. Thỉnh thoảng cảm thấy đau nhức bên mạn sườn. Sụt cân nhẹ. Cơ thể hay cảm thấy mệt mỏi và bị sốt nhẹ. Có thể cảm nhận được khối u ở vùng hạ sườn phải.

Ung thư gan toàn phát (giai đoạn khối u phát triển, chưa di căn)

Giai đoạn này bệnh đã phát triển nặng hơn, do đó, các dấu hiệu cũng trở nên rõ ràng hơn. Người bệnh có thể bị rối loạn tiêu hóa, ăn nhanh no. Sau khi ăn hay có cảm giác tức bụng, đầy hơi, buồn nôn. Bụng của người bệnh cũng bị chướng lên, đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân nát có kèm cả dịch nhầy. Cơ thể mệt mỏi kéo dài, khả năng lao động giảm sút. Cơ thể sụt 5 – 6 kg mỗi tháng. Thường bị sốt kéo dài, có khi hàng tuần. Cảm thấy đau tức vùng gan liên tục (đau tức hạ sườn phải).

Ung thư gan di căn (giai đoạn cuối)

Giai đoạn này, các tế bào ung thư không chỉ xuất hiện ở gan mà đã lan dần sang các cơ quan khácCó thể có tuần hoàn bàng hệ và dịch cổ chướng, phù chi dưới, da vàng. Cơ thể suy kiệt nhanh chóng, lông tóc rụng, xuất hiện sao mạch trên những vùng da mỏng như ngực, bàn tay son. Xuất huyết tiêu hóa do xơ gan. Đã có di căn ở các vị trí khác, vị trí di căn thường gặp nhất của ung thư gan là phổi và xương.

QUÁ TRÌNH DI CĂN CỦA UNG THƯ GAN DI CĂN

Quá trình di căn thường tiến triển như sau:

  • Xâm lấn tại chỗ: những tế bào ung thư di chuyển từ vị trí nguyên phát sang các mô lành ở gần đó
  • Xâm lấn mạch: những tế bào ung thư đi qua thành mạch máu và bạch huyết ở gần đó
  • Tuần hoàn: các tế bào di căn theo hệ thống bạch mạch và dòng máu đến các phần khác của cơ thể
  • Dừng lại và thoát mạch: các tế bào ung thư ngừng di chuyển khi chúng đến một vị trí ở xa, sau đó đi qua những thành mạch máu nhỏ và xâm lấn vào mô gần đó
  • Nhân lên: các tế bào ung thư phát triển ở vị trí cách xa và tạo ra những khối u nhỏ được gọi là khối vi di căn
  • Hình thành mạch: Các khối vi di căn kích thích thích tạo ra những mạch máu mới để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho sự phát triển của khối u.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN DI CĂN

Điều trị ung thư gan di căn

Điều trị ung thư gan di căn như thế nào?

Sau khi tiến hành kiểm tra và làm các xét nghiệm (có thể bao gồm sinh thiết gan), bác sỹ có thể nhận biết cơ thể có hiện hữu tế bào ung thư gan hay không. Cần lưu ý rằng hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư gan di căn cũng rất hạn chế. Mặc dù vậy, các xét nghiệm trong quá trình chẩn đoán là một yếu tố quyết định quan trọng đối với tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư di căn. Phương pháp điều trị ung thư gan di căn còn phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh. Nếu chức năng gan tốt thì bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng phương pháp hóa trị, hoặc phương pháp nhiệt, etanol hoặc điều trị trúng đích.

Khi bước vào giai đoạn ung thư gan di căn, khả năng ăn uống của người bệnh rất hạn chế tuy nhiên, về bản chất, bệnh nhân vẫn cần nhiều chất dinh dưỡng để nuôi sống cơ thể. Việc thường xuyên hỏi thăm, động viên và khích lệ tinh thần người bệnh cũng là điều rất quan trọng và cần thiết đối với bệnh nhân ung thư gan di căn.