alt='Triệu chứng bệnh viêm gan B cần chú ý'
Triệu chứng bệnh viêm gan B cần chú ý Triệu chứng bệnh viêm gan B cần chú ý

Triệu chứng bệnh viêm gan B cần chú ý

Viêm gan siêu vi B là một bệnh truyền nhiễm thường gặp do virus viêm gan B gây ra. Hiện nay, tỷ lệ số người nhiễm virus viêm gan B trung bình ở nước ta là khoảng 8-25%.

 

Đối với những người nhiễm virus viêm gan B, ở thể người lành mang bệnh thì sẽ triệu chứng viêm gan B hầu như không có và tình trạng men gan vẫn bình thường. Còn đối với trường hợp viêm gan B cấp tính, mãn tính thì có thể có những triệu chứng sau đây.

TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN B CẦN CHÚ Ý

Triệu chứng viêm gan B có thể chia làm nhiều loại: cấp tính và mãn tính. Tuy nhiên, mỗi dạng có những đặc trưng riêng, nhưng đều có chung một số triệu chứng như sau:

  • Sốt

Những người mắc bệnh viêm gan B ở giai đoạn đầu thường bị sốt nhẹ trong những ngày đầu của bệnh. Đến giai đoạn nặng thì có thể xuất hiện sốt kéo dài, tình trạng sốt thất thường vào các buổi chiều. Điều này là do chất độc bên trong dồn vào máu hoặc tế bào gan bị hoại tử gây nên.

  • Mệt mỏi

Bệnh nhân có cảm giác người rất mệt mỏi, không muốn ăn uống, không muốn đi lại, hay buồn bực, bất an, thấy khó chịu trong người.

  • Rối loạn tiêu hóa

Gan bị tổn thương nghiêm trọng do virus viêm gan B, không thể khử hoạt tính của chất độc đến từ đường ruột dẫn đến chất độc bên trọng tụ lại ở máu, điều này làm cho hệ thần kinh cơ hoành và thần kinh phế vị bị kích thích hưng phấn cao làm xuất hiện triệu chứng trên đầy bụng, chán ăn, buồn nôn…

Một số triệu chứng viêm gan B cần chú ý

  • Vàng da

Vàng da là triệu chứng điển hình của bệnh gan, đặc biệt là viêm gan B ở thể cấp tính. Khi bệnh nặng hơn, mức độ vàng da đậm hơn, da toàn thân và mống mắt vàng đậm, nước tiểu như nước trà đặc. Điều này thường khiến người bệnh nhận ra rõ ràng nhất và đi khám.

  • Xuất huyết dưới da hoặc xuất huyết tiêu hóa

Triệu chứng viêm gan B lúc này thường xuất hiện khi bệnh viêm gan B đã trở nặng. Trên da xuất hiện ban xuất huyết hoặc chấm ứ máu, chân răng hoặc mũi xuất huyết, đây là do cơ chế đông máu của người bệnh bị tổn thương. Một số ít bệnh nhân có thể trực tiếp xuất hiện những triệu chứng xuất huyết đường tiêu hóa như: phân đen, phân có dạng nhựa đường.

Các triệu chứng bệnh viêm gan B rất âm thầm và thường bị nhầm với cảm cúm. Vì thế, bạn không nên coi thường những triệu chứng nhẹ mà chủ quan không đi khám bệnh, vì rất có thể, khi các triệu chứng rõ ràng hơn cũng là lúc bệnh viêm gan B đã phá hủy nặng nề lá gan của bạn.

Trên đây là một số thông tin về” triệu chứng bệnh viêm gan B” mà các bác sĩ phòng khám gan Kim Mã cung cấp tới bạn đọc. Mọi thông tin thắc mắc gì về bệnh viêm gan B nói riêng và các bệnh về gan khác nói chung, các bạn có thể đến trực tiếp Phòng khám gan Kim Mã để được giải đáp và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã