alt='Tác dụng khi  tiêm phòng vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh'
Tác dụng khi  tiêm phòng vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh Tác dụng khi  tiêm phòng vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh

tác dụng khi tiêm phòng vacxin viêm gan b cho trẻ sơ sinh

90% trẻ em được sinh ra từ người mẹ mắc bệnh viêm gan b sẽ bị lây nhiễm bệnh ngay sau sinh nếu không có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. hiện nay, tiêm vacxin viêm gan b cho trẻ sơ sinh là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ trước sự xâm nhập của virus.

trẻ em dễ bị lây nhiễm virus viêm gan b từ mẹ
trẻ em dễ bị lây nhiễm virus viêm gan b từ mẹ

virus viêm gan b lây truyỀn tỪ mẸ sang con nhƯ thẾ nào?

thai phụ bị nhiễm viêm gan b có thể truyền bệnh sang con trong quá trình mang thai hoặc khi sinh nở.
phần lớn virus viêm gan b chủ yếu lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở khi trẻ vô tình nuốt một lượng lớn nước ối, máu, dịch tiết âm đạo… có chứa vi khuẩn. hoặc do niêm mạc da của trẻ sơ sinh bị tổn thương trong quá trình chu sinh.
tỷ lệ lây truyền qua nhau thai trong quá trình mang thai thường rất thấp, khoảng 5  - 10%, chỉ xảy ra đối với trường hợp nhau thai bị tổn thương, chảy máu. xem thêm điều trị viêm gan b ở đâu << tại đây

tiêm vacxin viêm gan b cho trẺ sƠ sinh trong 24 giỜ sau sinh

trẻ sơ sinh cần tiêm vacxin viêm gan b trong 24 giờ sau sinh
trẻ sơ sinh cần tiêm vacxin viêm gan b trong 24 giờ sau sinh
 
vacxin viêm gan b là loại vacxin tinh khiết, bất hoạt và hấp phụ được điều chế từ huyết tương của người lành mang kháng nguyên bề mặt virus viêm gan b (hbsag) không xuất hiện triệu chứng lâm sàng.

Để đạt được hiệu quả phòng bệnh tốt nhất, trẻ sơ sinh cần tiêm vacxin viêm gan b mũi đầu trong vòng 24 giờ sau sinh và các mũi tiêm sau phải tuân theo đúng lịch tiêm chủng.

Đối với trẻ được sinh ra từ mẹ mắc viêm gan b, ngoài mũi tiêm trong 24 giờ sau sinh còn cần tiêm thêm một mũi huyết thanh kháng virus viêm gan – hblg để tạo kháng thể bảo vệ như engerix, hbvax…
trường hợp trẻ sinh non, sinh thiếu tháng, cơ thể kém các bác sỹ chuyên khoa sẽ cân nhắc có nên tiêm vacxin viêm gan b trong 24 sau sinh hay không.
 
nguồn: phòng khám gan kim mã