alt='tại sao cần tiêm phòng viêm gan b cho trẻ sơ sinh'
tại sao cần tiêm phòng viêm gan b cho trẻ sơ sinh tại sao cần tiêm phòng viêm gan b cho trẻ sơ sinh

tại sao cần tiêm phòng viêm gan b cho trẻ sơ sinh

viêm gan b là căn bệnh gây viêm và hoại tử tế bào gan cấp tính hay mãn tính do virus viêm gan b. trên thế giới ước tính có hơn 2 tỷ người chiếm 30% dân số bị nhiễm virus viêm gan b và gần 400 triệu người mắc viêm gan mãn tính. hàng năm, ít nhất có trên 1 triệu người trên thế giới tử vong do biến chứng xơ gan và ung thư gan.
hàng năm có hàng triệu người chết vì ung thư gan biến chứng của viêm gan b gây ra
 
việt nam là nước có số người mắc bệnh viêm gan b rất cao khoảng 10-20% dân số. Đặc biệt tỷ lệ mang virus viêm gan b ở phụ nữ có thai khoảng 10-16% và ở trẻ em khoảng 2-6%.
theo các chuyên gia y tế, hiện chưa có thuốc đặc trị bệnh chính vì vậy việc tiêm vacxin viêm gan b là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

virus viêm gan b lây truyỀn cho trẺ qua mẸ nhƯ thẾ nào?

virus viêm gan b lây truyền cho trẻ trong qua trình sinh đẻ
 
virus viêm gan b lây truyền từ mẹ sang con chủ yếu qua quá trình sinh đẻ. tại thời điểm này, khi tử cung bắt đầu có thắt, các mạch máu cùng với nhau thai cũng bị co thắt có thể giúp máu của người mẹ tiếp xúc trực tiếp với máu của con. hoặc khi trẻ được sinh qua đường âm đạo của mẹ thì khả năng lây nhiễm sẽ được sinh ra trong thời kì này. nếu mẹ có chỉ số hbsag dương tính và hbeag dương tính  thì khả năng lây nhiễm đến 90% ở trường hợp này. nhưng nếu mẹ chỉ có chỉ số hbsag dương tính thì khả năng lây nhiễm ở trường hợp này chỉ khoảng 10%.

tẠi sao cẦn tiêm phòng vacxin viêm gan b cho trẺ?

trẻ cần được tiêm phòng vacxin viêm gan b
 
trẻ cần được tiêm phòng vacxin viêm gan b trong 24 giờ sau sinh. bởi vì đây là cách duy nhất có thể giúp trẻ phòng tránh bệnh viêm gan b. nếu trẻ sơ sinh bị mắc virus viêm gan b từ mẹ có nguy cơ mắc viêm gan mãn tính đến 90%, và khoảng 25% số trẻ đó sẽ bị tử vong vì biến chứng xơ gan hay ung thư gan.
chính vì vậy, việc tiêm phòng vacxin càng sớm cho trẻ thì hiệu quả càng cao. khi trẻ được tiêm phòng trong 24 giờ đầu thì khả năng phòng bệnh đạt được 85-90%. nếu trẻ được tiêm sau 7 ngày thì hiệu quả sẽ bị giảm theo từng ngày khoảng 50-57%.
tiêm vacxin phòng bệnh sớm cho trẻ không những phòng tránh được lây nhiễm bệnh từ mẹ mà còn bảo vệ trẻ, phòng tránh khả năng lây nhiễm bệnh từ người nhà, hay những người thân xung quanh trẻ trong quá trình chăm sóc
nguồn: phòng khám gan kim mã