alt='tác hại của bệnh viêm gan b'
tác hại của bệnh viêm gan b tác hại của bệnh viêm gan b

tác hại của bệnh viêm gan b

gan đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng trong việc duy trì hoạt động sống của cơ thể. khi virus viêm gan b (hbv) tấn công tế bào gan không chỉ bộ phận này bị tổn thương mà còn ảnh hưởng tới hoạt động của nhiều cơ quan khác trong cơ thể. những tác hại của bệnh viêm gan b gây ra cho sức khoẻ con người là vô cùng nghiêm trọng.

>> nguyên nhân viêm gan b
>> viêm gan b có di truyền không?

gan đảm nhiệm chức năng quan trọng trong việc duy trì hoạt động sống của cơ thể
gan đảm nhiệm chức năng quan trọng trong việc duy trì hoạt động sống của cơ thể

các tác hẠi cỦa bỆnh viêm gan b

virus viêm gan b xâm nhập và tấn công cơ thể trong một thời gian dài, nếu không được phát hiện sớm cũng như có các biện pháp điều trị bệnh thích hợp thì rất dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.
  • xơ gan
xơ gan xảy ra khi tế bào gan bị virus viêm gan b làm tổn thương rồi chết đi, thay vào đó là sẹo và các mô xơ. người bệnh dễ bị nhiễm khuẩn, mệt mỏi, chán ăn, sút cân… do các chức năng của gan bị suy giảm nghiêm trọng. xơ gan diễn biến âm thầm, khó nhận biết vì vậy bệnh thường được phát hiện khi đã trở nặng và khó điều trị.
  • ung thư gan
ung thư gan là biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan b
ung thư gan là biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan b
 
nguy cơ ung thư gan ở người bệnh viêm gan b cao gấp 20 lần so với người bình thường. một số biểu hiện lâm sàng của bệnh ung thư gan: đau vùng bụng, phù, giảm cân, sốt,… ngoài ra, bệnh còn được phát hiện qua sự thay đổi của một số chỉ số máu như: hồng cầu, lượng đường trong máu, canxi máu. ung thư gan phát triển nhanh, điều trị khó khăn và hiện là nguyên nhân thứ hai gây tử vong của bệnh ung thư (sau ung thư phổi). 
  • bệnh não gan
biến chứng não gan ít khi xuất hiện nhưng mức độ nguy hiểm rất cao, người bệnh cần phải hết sức đề phòng. ban đầu có thể xuất hiện triệu chứng bứt rứt, khó chịu, ngủ khó, sau đó là trạng thái tinh thần không ổn định, dễ bị kích thích, mất định hướng không gian và thời gian. khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh rơi vào trạng thái mê sảng rồi dần đi vào hôn mê.
dù viêm gan b mãn tính không thể điều trị khỏi hoàn toàn tuy nhiên nếu có phác đồ thích hợp sẽ giúp người bệnh hạn chế được các biến chứng nguy hiểm nói trên. vì vậy, khi phát hiện mắc viêm gan b, cần sớm tới các cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh cũng như điều trị kịp thời.
nguồn: phòng khám gan kim mã