alt='sữa mẹ có virus viêm gan b không?'
sữa mẹ có virus viêm gan b không? sữa mẹ có virus viêm gan b không?

sữa mẹ có virus viêm gan b không?

khá nhiều các mẹ việt đã và đang lo lắng về khả năng con nhiễm virus viêm gan b từ việc bú sữa mẹ. vậy câu trả lời là thế nào? liệu sữa mẹ có chứa virus viêm gan b không?

 

sỮa mẸ có virus viêm gan b không?

tỷ lệ nhiễm virus viêm gan b ở việt nam chiếm từ 10-20% dân số, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ em. việc trẻ bị lây nhiễm virus viêm gan b từ mẹ làm gia tăng tỷ lệ ung thư gan hay xơ gan trong tương lai.

theo thông tin của tổ chức y tế thế giới cho biết có một nguy cơ đáng kể gây bệnh tật và tử vong do nguyên nhân khác ở trẻ sơ sinh, nếu không được bú sữa mẹ. không có bằng chứng để lo ngại rằng trẻ bú mẹ bị nhiễm viêm gan b cao hơn trẻ bú bình. do đó, bà mẹ mắc viêm gan b không nên nghĩ rằng mình không nuôi được con bằng sữa mẹ. trong trường hợp con đã được tiêm huyết thanh và tiêm phòng vắc-xin mũi đầu tiên thì trẻ có thể bú mẹ, dù mẹ có bị mắc viêm gan b một cách an toàn.

tuy nhiên, các bác sĩ phòng khám gan kim mã thường khuyên người bệnh rằng, các mẹ đang cho con bú, đặc biệt là các bà mẹ bị viêm gan siêu vi b (hbv) mãn tính nên tránh cho bé bú trực tiếp khi đang bị các bệnh lý ở vú như nứt cổ gà (nứt đầu ti), chảy máu hoặc tổn thương vú. tìm hiểu mẹ bị viêm gan b có lây sang cho con không?

mẹ mắc viêm gan b có thể cho trẻ bú được không?

ngoài ra, các bà mẹ có thể vắt sữa và xử lý nhiệt sữa đã vắt trước khi cho bé bú, vì trong trường hợp vú có tổn thương như thế, bé có thể tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết huyết thanh.

một lưu ý nữa, gia đình bạn nên làm một xét nghiệm viêm gan b (hbsag) trong huyết thanh thai phụ vào tháng thứ 6 của thai kỳ, nếu dương tính (+), đánh giá mức độ truyền bệnh, làm xét nghiệm bổ sung hbeag hoặc adn và anti hbe.

những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám gan kim mã vừa nêu trên đây hi vọng sẽ giúp bổ sung thêm cho những bà mẹ thông tin về căn bệnh viêm gan b có lây qua đường sữa mẹ không. mọi thắc mắc về bệnh gan, người bệnh có thể liên hệ tới số điện thoại 0437.181.999 để được giải đáp chi tiết.

nguồn: phòng khám gan kim mã