alt='Sự thực về điều trị viêm gan B bằng cà gai leo'
Sự thực về điều trị viêm gan B bằng cà gai leo Sự thực về điều trị viêm gan B bằng cà gai leo

Sự thực về điều trị viêm gan B bằng cà gai leo

Ngoài việc dùng thuốc Tây y để điều trị viêm gan b thì ông cha ta xưa cũng thường sử dụng Đông Y như một liệu pháp hữu ích để điều trị bệnh. Trong các bài thuốc Đông y trị viêm gan b thì điều trị viêm gan B bằng cà gai leo là bài thuốc phổ biến thường được áp dụng nhiều nhất. Vậy thực hư về chuyện điều trị viêm gan b bằng cà gai leo ra sao?

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B BẰNG CÀ GAI LEO NHƯ THẾ NÀO?

Điều trị viêm gan B bằng cà gai leo

Điều trị viêm gan B bằng cà gai leo

Hiện tại, một số thuốc Tây y phổ biến được áp dụng điều trị bệnh viêm gan B chủ yếu là : Interferon, Lamivudin, Tenofovir, entecavi, Adefovir,telbivudin. Tuy nhiên, ngoài công dụng kìm hãm sự phát triển của virus, khống chế nó nhân đôi, ngăn ngừa biến chứng xơ gan hay ung thư gan thì các loại thuốc tây này đều khiến người bệnh phải chịu một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc làm người bệnh mệt mỏi, tâm lý chán nản.

Tuy nhiên, viện dược liệu Trung ương tiếp bước ông cha xa xưa đã nghiên cứu tìm hiểu về một loại thảo dược vô cùng hữu hiệu đó là điều trị viêm gan B bằng cà gai leo.

Cây cà gai leo là loại cây nhỏ, sống nhiều năm thường mọc leo hay bò dài tới 6m. Thân cây hóa gỗ, chia làm nhiều cành, mỗi cành có phủ lông hình sao và rất nhiều gai cong màu vàng. Lá cà gai leo mọc so le, hình bầu dục hay thuôn, xẻ thùy không đều. Quả mọng hình cầu, chín thì màu đỏ. Hoa thường ra vào tháng 4-5, quả ra trái vào tháng 7-9.

Điều trị viêm gan B bằng cà gai leo vô cùng hữu hiệu bởi vì chất Glycoalcaloid có trong cây cà gai leo có công dụng ức chế sự sao chép và làm âm tính virus viêm gan B. Loại thảo dược này còn có thể giúp giải rượu. Vì đây là một loại thảo dược rất dễ tìm nên chi phí điều trị viêm gan B bằng cà gai leo rất phù hợp với nhiều người bệnh.

Ngoài ra những triệu chứng bệnh viêm gan virus B như: mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu vàng, hay vàng da, niêm mạc vàng khi được điều trị viêm gan B bằng cà gai leo đều mang lại hiệu quả cao, các triệu chứng được thuyên giảm nhanh chóng.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B BẰNG CÀ GAI LEO CÙNG VỚI MỘT SỐ THẢO DƯỢC KHÁC

Một số loại thảo dược khác có thể cùng sử dụng kết hợp với phương pháp điều trị viêm gan B bằng cà gai leo để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Cây  xạ đen Hòa Bình, rễ cây mật nhân hay cây mật gấu, diệp hạ châu là những thảo dược có tác dụng rất tốt cho người bệnh viêm gan B. Đặc biệt là rễ mật nhân và cây xạ đen vì đây là hai loại thảo dược mà người bệnh nên ưu tiên kết hợp sử dụng với cà gai leo. Nếu dùng kết hợp được với 2 loại này thì hiệu quả sẽ điều trị viêm gan B bằng cà gai leo sẽ tăng nhanh chóng, giúp người bệnh sớm phục hồi chức năng gan hơn.

Điều trị viêm gan B bằng cà gai leo kết hợp với một số thảo dược khác

Điều trị viêm gan B bằng cà gai leo kết hợp với một số thảo dược khác

NHỮNG CHÚ Ý KHI ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B BẰNG CÀ GAI LEO

Có một số lưu ý khi điều trị viêm gan B bằng cà gai leo đó là: Do viêm gan b là căn bệnh vô cùng phức tạp và tính chất khó kiểm soát của nó cho nên người bệnh viêm gan B cần nhớ tuyệt đối không được tự ý sử dụng cà gai leo khi chưa nắm rõ chắc chắn tình trạng bệnh của bản thân. Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bệnh viêm gan b cần nhanh chóng khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe bản thân. Từ đó các bác sĩ sẽ tư vấn và có phác đồ điều trị thích hợp nhất. Việc điều trị viêm gan B bằng cà gai leo tuy mang lại hiệu quả cho người bệnh nhưng nó cần được sử dụng đúng liều lượng và đúng bệnh.

Ngoài ra người bệnh viêm gan B cũng cần chú ý quan tâm tới dinh dưỡng và lối sống bản thân để giúp việc điều trị đạt kết quả mau chóng và cao nhất. Ăn uống khoa học, dinh dưỡng phù hợp, không dùng bia rượu, thuốc lá, luyện tập thể thao đều đặn là tiêu chí hàng đầu cho người bệnh viêm gan B.