alt='phụ nữ mang thai có dùng thuốc kháng virus viêm gan b được không?'
phụ nữ mang thai có dùng thuốc kháng virus viêm gan b được không? phụ nữ mang thai có dùng thuốc kháng virus viêm gan b được không?

phụ nữ mang thai có dùng thuốc kháng virus viêm gan b được không?

hỎi

chào bác sỹ, cháu năm nay 25 tuổi, hiện đang ở tháng thứ 3 của thai kỳ. cháu mắc viêm gan b mãn tính và đã điều trị bệnh ổn định hơn 2 năm nay. tuần rồi khi đi khám thai, làm xét nghiệm kiểm tra cháu được phát hiện virus viêm gan b (hbv) có dấu hiệu hoạt động lại. xin hỏi bác sỹ, nếu cháu sử dụng thuốc kháng virus viêm gan b trong quá trình mang thai có gây ảnh hưởng tới quá trình mang thai cũng như sức khoẻ của thai nhi không? và có thể ngăn ngừa khả năng lây nhiễm virus sang con được không?

(ngọc thanh, quảng ninh)

trẢ lỜi

chào bạn,

viêm gan b là một căn bệnh rất dễ lây lan. khi người mẹ mắc viêm gan b mãn tính thì nguy cơ lây truyền hbv từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở sẽ rất cao, nhất là trong trường hợp virus đang hoạt động. nếu xét nghiệm máu cho kết quả chỉ số hbsag và hbeag dương tính thì khả năng lây truyền có thể lên tới 80%.  vì thế, đối với phụ nữ mang thai mắc viêm gan b mãn tính, cần thông báo với bác sỹ về tình trạng bệnh của mình ngay trong lần khám thai đầu tiên và phải theo dõi chặt chẽ diễn tiến của bệnh trong suốt thai kỳ để có biện pháp phòng ngừa cũng như xử lý kịp thời các biến chứng.

phụ nữ mang thai mắc viêm gan b cần khám và theo dõi bệnh thường xuyên

phụ nữ mang thai mắc viêm gan b cần khám và theo dõi bệnh thường xuyên

với câu hỏi của bạn, các bác sỹ phòng khám gan kim mã cho biết hiện nay vẫn chưa có đủ bằng chứng để xác định thuốc kháng virus viêm gan b có gây ảnh hưởng tới thai phụ, sức khoẻ thai nhi và khả năng lây truyền bệnh từ mẹ sang con hay không. vì vậy, trước khi quyết định phương pháp điều trị viêm gan b cũng như ngăn ngừa lây nhiễm virus cho con bạn cần tới các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa gan uy tín để thăm khám kỹ càng và xác định chính xác tình trạng, mức độ bệnh. tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sỹ sẽ làm cho virus nhờn thuốc gây khó khăn cho quá trình điều trị sau này cũng như có thể làm ảnh hưởng tới sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi.

tiêm vaccine viêm gan b cho trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh được coi là biện pháp phòng ngừa lây lan hbv hiệu quả nhất. Đối với trẻ sinh ra từ người mẹ mắc viêm gan b cần tiêm thêm một mũi kháng thể đặc hiệu (hbig) ngay trong phòng sinh.

nguồn: phòng khám gan kim mã