alt='phác đồ điều trị viêm gan b '
phác đồ điều trị viêm gan b phác đồ điều trị viêm gan b

phác đồ điều trị viêm gan b

theo thống kê của tổ chức y tế trên thế giới có hơn khoảng 300 triệu người nhiễm virus viêm gan b mãn tính. hàng năm có trên 1 triệu người tử vong do biến chứng của bệnh viêm gan b. bệnh có xu hướng phức tạp, diễn ra âm thầm và gây biến chứng nguy hiểm nên việc điều trị viêm gan b phụ thuộc vào nhiều yếu tố

>> có nên điều trị viêm gan b bằng cây chó đẻ hay không?
>> vì sao triệu chứng viêm gan b thường không rõ ràng

hàng năm có hơn 300 triệu người chết vì viêm gan b

phác ĐỒ ĐiỀu trỊ viêm gan b

tùy theo bệnh diễn biến ở mỗi giai đoạn của bệnh mà việc điều trị viêm gan b có phác đồ điều trị khác nhau:
người lành mang virus viêm gan b: người bệnh bị nhiễm virus viêm gan b trong những năm đầu, hbeag đóng vai trò điều hòa miễn dịch và virus hbv tránh được sự nhận diện của hệ thống miễn dịch chưa hoàn chỉnh của cơ thể. bệnh nhân có thể mang mầm bệnh nhưng không có dấu hiệu sự phát triển bệnh thành xơ gan

phác đồ điều trị viêm gan b
  • hbeag dương tính ở bệnh nhân viêm gan b mãn tính: hệ thống lympho tở người bệnh hoạt động mạnh chống lại hbeag, khi chỉ số hbeag dương tính và mức hbv-dna cao. Ở những bệnh nhân này sẽ thấy alt thường tăng, khi sinh thiết gan có xuất hiện hình ảnh viêm hoại tử tế bào và thường tiến triển đến xơ gan. tỉ lệ xơ gan hàng năm khoảng 2 – 6%. Đây là nhóm bệnh nhân cần được điều trị bằng thuốc để hạn chế diễn biến phát triển của bệnh cũng như phòng ngừa những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh.
  • hbeag âm tính ở bệnh nhân viêm gan b mãn tính: thường xuất hiện ở người bệnh cao tuổi và bị bệnh gan tiến triển. mặc dù anti-hbe xuất hiện, bệnh nhân vẫn có mức hbv-dna khá cao, alt tăng và có tổn thương lên tế bào gan. tỉ lệ xơ gan hàng năm là khoảng 8 – 10% và đây cũng là nhóm người cần điều trị.
  • khi người bệnh có chỉ số hbsag, hbeag âm tính , hbv-dna dưỡi ngưỡng phát hiện, có sự xuất hiện của anti hbs, alt bình thường thì người bệnh không còn cần phải điều trị.
Đối với những bệnh nhân viêm gan b thì việc phát hiện sớm ra bệnh và được điều trị một cách khoa học thì việc đẩy lùi bệnh cũng như các biến chứng gây ra cho người bệnh sẽ là một việc đơn giản. tuy nhiên nếu người bệnh không nắm rõ được bệnh tình của bản thân và không có phương pháp điều trị thì bệnh khi đã tiến triển thành mãn tính thì việc điều trị rất khó khắn và tốn kém. do đó việc phòng tránh là việc làm hết sức cần thiết cho mỗi người, tiêm phòng bệnh không những bảo vệ sức khỏe cho bản thân và con bảo vệ sức khỏe cho những người xung quanh mình.
những bệnh nhân mắc viêm gan b thì không nên tự ý sử dụng thuốc, điều trị bệnh không theo sự hướng dẫn của bác sỹ sẽ khiến bệnh không những được chữa khỏi mà có khi biến bệnh theo chiều hướng xấu hơn.
nguồn: phòng khám gan kim mã