alt='những mối lo ngại về tình trạng viêm gan b hiện nay'
những mối lo ngại về tình trạng viêm gan b hiện nay những mối lo ngại về tình trạng viêm gan b hiện nay

những mối lo ngại về tình trạng viêm gan b hiện nay

hiện nay, ở nước ta số người mắc các loại virus gây viêm gan ngày càng gia tăng và đang có dấu hiệu phát triển lên. phòng tránh bệnh là việc làm cần thiết và quan trọng của nước ta trong giai đoạn này.

 

theo ước tính của tổ chức y tế thế giới (who) cho biết trên thế giới có khoảng hơn 2 tỷ người bị nhiễm virus viêm gan b và gần 200 triệu người nhiễm virus viêm gan c. mỗi năm những loại virus viêm gan này là nguyên nhân khiến hơn 1 triệu người bị tử vong. như vậy, mỗi ngày trên toàn thế giới có khoảng hơn 3.000 người chết vì nhiễm virus này. hiện nay, có 5 loại virus viêm gan, đó là virus a, b, c, d và e trong đó virus viêm gan b và c là những virus sừng sỏ và nguy hiểm nhất.

nhỮng mỐi lo ngẠi vỀ tình trẠng viêm gan b hiỆn nay

Ở việt nam, ước tính có từ 10-20% dân số (khoảng có 12-16 triệu người) bị mắc virus viêm gan b, trong đó có khoảng 5 triệu người trong tình trạng viêm gan mãn tính, xơ gan hoặc ung thư gan. việt nam là 1 trong 9 quốc gia vùng tây thái bình dương đang phải đối mặt với đại dịch viêm gan virus với tỷ lệ người nhiễm virus cao.

riêng đối với viêm gan c, hiện chưa có vacxin tiêm phòng nên tình trạng lây nhiễm có nguy cơ ngày càng tăng. việt nam hiện có khoảng 4,5 triệu người nhiễm virus viêm gan c, trong đó có khoảng 3 triệu người trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan.

nhiều bệnh nhân mắc viêm gan cho biết, hầu hết họ phát hiện bệnh khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, dẫn tới việc điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, bệnh được phát hiện khi họ đi kiểm tra sức  khỏe, do vậy việc đi kiểm tra sức khỏe định kỳ là rất cần thiết để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

các bác sĩ ở phòng khám gan kim mã cũng chia sẻ, chi phí để điều trị bệnh viên gan là rất là cao, những gia đình có kinh tế thấp mà có người nhà mắc bệnh quả thực đấy là một gánh nặng lớn. nhiều gia đình phải vay mượn khắp nơi để đủ chi phí cho quá trình điều trị bệnh gan.

những mối lo ngại về tình trạng viêm gan b hiện nay

cẦn làm gì ĐỂ phòng ngỪa bỆnh viêm gan b

  • trong những năm thực hiện tiêm phòng vacxin cho mọi đối tượng, số người mắc các bênh viêm gan đã có xu hướng giảm xuống và bước đầu đã khống chế được sự phát triển và lây lan của bệnh viêm gan tới cộng đồng.
  • dự phòng bệnh có hiệu quả nhất là tiêm phòng bằng vacxin viêm gan b cho trẻ sơ sinh và những người có yếu tố nguy cơ cao như nhân viên y tế, nhân viên trong trại cai nghiện hoặc trại phục hồi nhân phẩm.
  • ngoài ra, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến về tác hại của bệnh viêm gan tới mọi người dân là một việc làm thiết thực, giúp người dân biết về tác hại của bệnh và biết cách phòng tránh bệnh cho mình và cho mọi người xung quanh.
  • tăng cường đội ngũ các y bác sĩ có kinh nghiệm về bệnh gan tại các tuyến cơ sở, nhằm phục vụ người dân trong công tác phòng và điều trị bệnh.
  • tuyên truyền vận động người dân đi khám và xét nghiệm viêm gan tại các cơ sở y tế, đồng thời tiến hành sàng lọc phát hiện những người đang bị viêm gan virus, xơ gan hoặc ung thư gan để được hướng dẫn điều trị, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong...

trên đây là bài viết về “những mối lo về tình trạng viêm gan b hiện nay” nếu bạn có thắc mắc về bênh gan hãy gọi hotline 0437 181 999 để được các bác sĩ phòng khám gan kim mã sẽ tư vấn và giúp đỡ.

nguồn: phòng khám gan kim mã