alt='Những điều cần biết về viêm gan B không thể bỏ qua'
Những điều cần biết về viêm gan B không thể bỏ qua Những điều cần biết về viêm gan B không thể bỏ qua

những điều cần biết về viêm gan b không thể bỏ qua

viêm gan b là một loại siêu vi gây tổn thương lên gan. nó còn có tên gọi khác là hep b hoặc hbv. trên thế giới có khoảng 2 tỉ người dương tính với siêu vi viêm gan b, trong đó có khoảng hơn 350 triệu người mắc viêm gan b. khi bệnh ở giai đoạn mãn tính nếu không điều trị sẽ để lại những hậu quả nặng nề như xơ gan, ung thư gan.

sự lây truyền của viêm gan b trên thế giới
sự lây truyền của viêm gan b trên thế giới

mỌi ngƯỜi bỊ nhiỄm viêm gan b ra sao?

viêm gan b có trong mọi dịch tiết của cơ thể nhưng nó lây truyền chủ yếu qua đường máu và qua đường tình dục không an toàn. rất nhiều người có thể bị lây nhiễm viêm gan b từ:
 • mẹ sinh con thông qua đường sinh nở
 • không sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục, việc quan hệ qua đường miệng hay hậu môn cũng đều có nguy cơ lây nhiễm cao
 • sinh hoạt dùng chung bàn chải hay dao cạo với người mắc bệnh
 • sử dụng chung kim tiêm hay xăm hình những địa chỉ không uy tín, dùng chung kim xăm.
 • tiếp xúc máu của người bị nhiễm bệnh với máu của người bình thường qua các vết thương hở
 • việc truyền máu bị nhiễm trùng, các vật dụng y tế không được tiệt trùng.
 • viêm gan b không lây qua đường ăn uống, nên việc sử dụng chung cốc ly, hay dùng chung đồ ăn đều an toàn. mẹ bị viêm gan b hoàn toàn có thể cho trẻ bú bình thường trừ khi núm vú có hiện tượng nứt hay chảy máu thì không nên dừng không cho trẻ bú.
 • trẻ được sinh ra từ mẹ bị mắc viêm gan b cũng cần tiêm phòng vacxin viêm gan b trong 24 giờ sau sinh.

viêm gan b gỒm 2 giai ĐoẠn

viêm gan b gồm 2 giai đoạn là cấp tính và mãn tĩnh. Đối với người trưởng thành, sau khi nhiễm siêu vi viêm gan b, một số người sẽ loại được siêu vi trong vòng 6 tháng và trở nên miễn nhiễm với bệnh. khi đã loại bỏ được virus, họ không thể nhiễm bệnh và không có khả năng lây bệnh cho người khác, những người đó gọi là viêm gan cấp tính.
còn ở những người nhiễm bệnh kéo dài hơn 6 tháng , có nghĩa là họ đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. hơn 90% trẻ em khi mắc viêm gan b mãn tính sẽ gây tổn thương gan, dẫn đến suy gan và có nguy cơ bị ung thư gan ở tuổi trưởng thành.

Ước tính số người viêm gan b mãn tính
Ước tính số người mắc viêm gan b mãn tính
 

viêm gan b có thuỐc chỮa không?

bệnh viêm gan b tuy không thể chữa khỏi nhưng hiện nay trên thế giới có thuốc không chế virus viêm gan b. thuốc có tác dụng giảm sự huy hoại của gan và nguy cơ mắc ung thư gan. việc cần gặp bác sỹ chuyên khoa gan là điều rất cần thiết khi thấy bản thân có những dấu hiệu của bệnh. không nên tự ý sử dụng thuốc hay bất kì sản phẩm nào nếu không có sự chỉ định của bác sỹ . xem thêm điều trị viêm gan b << tại đây
nếu bạn muốn dùng các thuốc chứa thành phần thảo dược, chiết suất từ thiên nhiên hãy tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng vì có thể có một vài loại ảnh hưởng trực tiếp tới gan hay làm giảm tác dụng thuốc mà bạn đang điều trị.

phòng ngỪa viêm gan b nhƯ thẾ nào?

 • tiêm phòng là cách phòng ngừa viêm gan b duy nhất để phòng tránh lây nhiễm bệnh từ người khác.
 • tuyệt đối không tiếp xúc với máu của người mắc bệnh bằng cách không sử dụng chung kim tiêm hay bàn chải đánh răng, dao cạo râu với người nhiễm bệnh.
 • sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, quan hệ tình dục chung thủy và an toàn.
nguồn: phòng khám gan kim mã