alt='những điều cần biết về bệnh viêm gan b'
những điều cần biết về bệnh viêm gan b những điều cần biết về bệnh viêm gan b

những điều cần biết về bệnh viêm gan b

1. viêm gan b là gì?

viêm gan b là tổn thương gan do virus viêm gan b gây ra. Đây là một loại virus sừng sỏ có thể tồn tại hàng tuần ở ngoài môi trường, virus viêm gan b có tỉ lệ lây nhiễm rất lớn gấp 100 lần so với hiv.

virus viêm gan siêu vi b

2. viêm gan b có nhỮng dẠng nào?

một người mắc viêm gan b có thể ở dạng cấp tính và mãn tính. nếu virus viêm gan b tồn tại trong máu người bệnh dưới 6 tháng thì khi đó gọi là bệnh viêm gan b cấp tính. nếu virus viêm gan b tồn tại trên 6 tháng thì khi đó gọi là bệnh viêm gan b mãn tính.

3. triỆu chỨng viêm gan b thẾ nào?

không phải ai mắc viêm gan b cũng có triệu chứng. triệu chứng viêm gan b chỉ nổi bật ở giai đoạn cấp tính hoặc giai đoạn viêm gan b mãn tính chuyển nặng. người bệnh thường vàng da, vàng mắt, chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, nước tiểu vàng, da sạm, đau hạ sườn phải…
4. nguyên nhân chính lây viêm gan b
viêm gan b lây qua đường máu, đường tình dục và đường từ mẹ sang con.

nguyên nhân chính lây viêm gan b

5. viêm gan b có chỮa khỎi ĐƯỢc không?

viêm gan b cấp tính có thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng viêm gan b mãn tính thì hiện chưa có bất kỳ phương pháp nào có thể đào thải hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể. các phương pháp điều trị chỉ có thể đưa virus viêm gan b về dạng ngủ yên, không hoạt động, không gây tổn thương gan, không gây biến chứng xơ gan và ung thư gan.

6. mẮc viêm gan có tiêm vacxin ĐƯỢc không?

khi một người mắc viêm gan b thì nghĩa là đã có virus viêm gan b trong người, khi đó việc tiêm phòng vacxin là vô dụng. vacxin viêm gan b chỉ phù hợp cho người chưa mắc viêm gan b mà thôi.

7. làm sao biẾt ĐƯỢc bẠn có mẮc viêm gan b hay không?

viêm gan b khó phát hiện bằng mắt thường do ít triệu chứng và triệu chứng khó nhận biết. do đó muốn phát hiện viêm gan b, xét nghiệm máu là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất.
nguồn: phòng khám gan kim mã