alt='Những con đường làm lây nhiễm viêm gan B cực đáng lo'
Những con đường làm lây nhiễm viêm gan B cực đáng lo Những con đường làm lây nhiễm viêm gan B cực đáng lo

những con đường làm lây nhiễm viêm gan b cực đáng lo

viêm gan b là bệnh do virus viêm gan b gây ra. virus viêm gan b (hbv) được biết tới là loại virus vô cùng nguy hiểm không chỉ bởi hbv có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đe doạ tới sức khoẻ và tính mạng của người bệnh mà còn vì khả năng lây truyền nhanh chóng. trên thế giới hiện nay có hơn 2 tỷ người nhiễm hbv trong đó khoảng 400.000 trường hợp phát triển thành viêm gan b mãn tính.

>> người lành mang virus viêm gan b có nguy hiểm không?
>> cách phòng bệnh và điều trị bệnh viêm gan b

 

mỗi năm trên thế giới có khoảng 1 triệu người chết vì viêm gan b
mỗi năm trên thế giới có khoảng 1 triệu người chết vì viêm gan b

các cách lây nhiỄm viêm gan b

cấu tạo của virus viêm gan b có lớp vỏ vô cùng bền vững vì vậy virus có thể tổn tại rất lâu ở môi trường bên ngoài cở thể. trong điều kiện nhiệt độ thường, hbv có thể sống trong môi trường tự nhiên hơn 30 ngày mà khả năng truyền nhiễm không hề giảm sút.
virus viêm gan b truyền từ người bệnh sang người lành thông qua 3 con đường chính:
  • mẹ truyền sang con
90% trường hợp trẻ sơ sinh mắc viêm gan b là do lây nhiễm từ cơ thể mẹ mang hbv trong quá trình sinh nở. virus viêm gan b được tìm thấy trong nước ối, dịch âm đạo, máu của mẹ có thể xâm nhập vào cơ thể con khi bé vô tình uống phải nước ối của mẹ hoặc qua các vết trầy xước trên da ở giai đoạn chu sinh. xem thêm điều trị viêm gan b << tại đây
  • Đường máu
máu là địa điểm cư trú chính của virus viêm gan b sau khi xâm nhập vào cơ thể vì vậy, người bệnh viêm gan b có thể truyền hbv cho người lành thông qua các hoạt động cho và truyền máu, các chế phẩm từ máu, dùng chung bơm kim tiêm và các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kim châm cứu,… hoặc do phẫu thuật, xăm mình, xỏ lỗ mà các dụng cụ không được khử trùng sạch, đúng cách.
ba con đường chính lây truyền viêm gan b
ba con đường chính lây truyền viêm gan b
  • quan hệ tình dục
virus viêm gan b có trong tinh trùng, tinh dịch và dịch âm đạo của người bệnh có thể lây truyền sang người lành qua tất cả các hành vi quan hệ tình dục bằng miệng, qua hậu môn hoặc âm đạo. quan hệ tình dục với nhiều người, với người không biết rõ tình trạng sức khoẻ mà không sử dụng bao cao su là những yếu tố khiến virus lây lan dễ dàng hơn trong cộng đồng. tìm hiểu về các con đường lây nhiễm viêm gan b >> tại đây

viêm gan b hiện nay đã có vaccine phòng ngừa hiệu quả vì vậy để hạn chế tối đa khả năng lây truyền của virus chúng ta cần tiêm phòng vaccine càng sớm càng tốt. khi có dấu hiệu nghi nhiễm viêm gan b cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, thực hiện các xét nghiệm phát hiện sớm bệnh và có phác đồ điều trị hợp lý.
>> Mời xem thêm: Triệu chứng viêm gan B << Tại đây >>
nguồn: phòng khám gan kim mã