alt='nguyên nhân viêm gan b'
nguyên nhân viêm gan b nguyên nhân viêm gan b

nguyên nhân viêm gan b

virus viêm gan b được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1970, là một trong những virus có kích thước nhỏ nhất hiện nay và là nguyên nhân gây nên bệnh viêm gan b cho hơn 2 tỷ người trên thế giới.

>> dấu hiệu viêm gan b cấp tính và mãn tính
>> tiêm phòng viêm gan b như thế nào?

virus viêm gan b là một trong những virus có kích thước nhỏ nhất hiện nay
virus viêm gan b là một trong những virus có kích thước nhỏ nhất hiện nay

các con ĐƯỜng lây nhiỄm viêm gan b

  • qua đường máu
virus viêm gan b tập trung chủ yếu trong máu người bệnh vì vậy đây cũng là con đường chính lây truyền bệnh thông qua hoạt động cho và truyền máu. trong máu của bệnh nhân viêm gan b chứa đựng hàng trăm ngàn virus siêu vi b, nên chỉ cần một giọt máu rất nhỏ xâm nhập vào cơ thể người lành cũng có thể làm lây truyền bệnh. ngày nay với những phương pháp thử máu chính xác, truyền máu trở nên rất an toàn. chỉ 1/63.000 đơn vị máu mới có một túi máu bị nhiễm khuẩn.
  • qua dụng y tế không được tiệt trùng đúng cách, dùng chung vật dụng cá nhân
dùng chung bơm kim tiêm, dụng y tế không được khử trùng đúng cách cũng có thể làm lây truyền virus viêm gan b. ngoài ra, virus còn có thể xâm nhập vào cơ thể qua kim châm cứu, dụng cụ xăm mình, xỏ lỗ,… dùng chung dao cạo râu, tông đơ cắt tóc, bàn chải đánh răng với người bệnh cũng có thể bị lây bệnh.
  • quan hệ tình dục
quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su có thể làm lây nhiễm viêm gan b
quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su có thể làm lây nhiễm viêm gan b
virus viêm gan b không chỉ tồn tại trong máu mà cò trong tinh dịch, dịch âm đạo của người bệnh. do viêm gan b thường không có triệu chứng vì vậy người bệnh rất dễ lây nhiễm cho người lành mà không hề biết. vì vậy khi quan hệ tình dục với người mắc viêm gan b, quan hệ tình dục với người không biết rõ tình trạng sức khoẻ cần sử dụng bao cao su để phòng người nguy cơ lây nhiễm.
  • lây truyền từ mẹ sang con
bệnh viêm gan b có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai hoặc sinh nở. tỷ lệ lây bệnh trong giai đoạn chu sinh phụ thuộc vào tỷ số virus viêm gan b trong máu của người mẹ bị bệnh. xét nghiệm chỉ số hbeag có thể dự đoán xác xuất lây bệnh từ mẹ sang con. nếu kết quả dương tính, khoảng 70% đến 90% bé sơ sinh sẽ bị lây bệnh. tỷ lệ này sẽ giảm từ 10 – 40% nếu người mẹ có kết quả hbeag âm tính.
  • lây qua các vết trầy xước, nứt nẻ, tổn thương trên da
virus viêm gan b có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trên cơ thể: trong nước mắt, mồ hôi, dịch tiết,… vì vậy người bệnh có thể dễ dàng lây nhiễm cho người lành khi sống chung. virus xâm nhập vào cơ thể qua những vết trầy xước trên da. do virus viêm gan b có thể tồn tại lâu trong điều kiện tự nhiên nên một số dụng cụ, đồ đạc và vật dụng công cộng và ngay cả các đồ chơi trẻ em có thể bị ô nhiễm nên khi tiếp xúc với các vật dụng này, dù khả năng xảy ra rất thấp nhưng virus có thể theo vết trầy xước, nứt nẻ trên da đi vào máu.
nguồn: phòng khám gan kim mã