alt='Nguyên nhân và diễn tiến của bệnh xơ gan'
Nguyên nhân và diễn tiến của bệnh xơ gan Nguyên nhân và diễn tiến của bệnh xơ gan

Nguyên nhân và diễn tiến của bệnh xơ gan

Xơ gan là một căn bệnh mãn tính rất nguy hiểm, tuy nhiên hiểu biết của chúng ta về căn bệnh này còn khá hạn chế. Hãy tìm sâu hơn về nguyên nhân và diễn tiến của bệnh xơ gan trong bài viết sau.

NGUYÊN NHÂN GÂY XƠ GAN

Có rất nhiều nguyên nhân gây xơ gan

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan:

  • Rượu là một trong những nguyên nhân chiếm tỷ lệ lớn nhất dẫn đến xơ gan. Rượu có lượng cồn cao và có nhiều chất rất độc hại cho cơ thể người, các chất này tích tụ trong gan, dần dần gây xơ gan.
  • Xơ gan do viêm gan virus: đầu tiên là phải kể là do virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D. Viêm gan virus có thể tiến triển thành xơ gan nặng hơn nữa là ung thư gan.
  • Xơ gan do ứ mật: Mật bị ứ đọng lại do viêm, tắc đường mật trong hoặc đường mật ngoài gan. Nó sẽ tác động làm tổn thương các tế bào gan dần dần dẫn đến xơ gan.
  • Xơ gan do suy tim, ứ đọng máu kéo dài, viêm tắc tĩnh mạch trên gan.
  • Xơ gan do ký sinh trùng: có 3 loại hay gặp làm tổn thương tế bào gan và đưa đến xơ gan, đó là: Lỵ amip, ký sinh trùng sốt rét và sán lá gan.
  • Ngoài ra, những người có phản ứng bất thường với vài loại thuốc, tiếp xúc lâu ngày với chất độc cũng có nguy cơ bị xơ gan.

HAI GIAI ĐOẠN CỦA BỆNH XƠ GAN

Xơ gan được chia thành 2 loại xơ gan còn bù và xơ gan mất bù, mỗi giai đoạn lại có những biểu hiện khác nhau.

Xơ gan còn bù: Là thời điểm đầu của bệnh xơ gan, bây giờ gan vẫn còn chức năng tương đối tốt dù rằng đã tạo ra những nốt sẹo của gan. Cơ thể sé biểu hiện các triệu chứng lâm sàng một cách mờ nhạt.

Xơ gan mất bù: Là giai đoạn cuối của xơ gan (xơ gan cổ trướng) thời điểm này gan đã bị tổn thương nặng nề và gây rối loạn chức năng gan của cơ thể. Bệnh nhân xơ gan mất bù có thể có nguy cơ bị ung thư gan và những biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng. Triệu chứng bệnh xơ gan mất bù rõ nét nhất đó là phù nề, sao mạch, trướng bụng