alt='Nguyên nhân khiến GGT tăng cao'
Nguyên nhân khiến GGT tăng cao Nguyên nhân khiến GGT tăng cao

Nguyên nhân khiến GGT tăng cao

Chỉ số GGT là một trong nhiều chỉ số được thực hiện khi chẩn đoán và đánh giá bệnh gan mật, tuy nhiên nhiều người chưa biết đây là chỉ số gì, và nguyên nhân khiến chỉ số GGT tăng cao là gì? Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về chỉ số GGT.

CHỈ SỐ GGT LÀ GÌ?

Chỉ số GGT là gì?

Chỉ số GGT là gì?

GGT là một loại enzyme được tìm thấy ở nhiều cơ quan, như thận, lá lách, gan và tuyến tụy, tuy nhiên, gan là nguồn gốc chính của GGT trong máu. Xét nghiệm dùng để đo lường mức độ Gamma-Glutamyl Transferase (GGT) trong máu

Hơn nữa, xét nghiệm chỉ số GGT thường làm với các xét nghiệm khác để đánh giá chức năng gan như SGPT, SGOT. Đây là 3 xét nghiệm chính về gan. Nếu cả 3 men gan đều bình thường và các chỉ số mật cũng bình thường thì có thể ống dẫn mật và gan đều bình thường. Tuy vậy, cũng không trừ khả năng men gan đều bình thương nhưng vẫn có bệnh về gan. Ở những người uống rượu nhiều thì đây chính là nguyên nhân dẫn đến chỉ số GGT cao.

CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM GGT BAO NHIÊU LÀ CAO?

Nhiều người trong chúng ta chưa biết được chỉ số GGT bao nhiêu là cao? Chỉ số GGT bao nhiêu là nguy hiểm? Chỉ số GGT ở mức bình thường vào khoảng dưới 60 UI/L. Trong đó chỉ số GGT ở nam giới thường từ 11-50 UI/L, nữ giới thường từ 7-32 UI/L. Không chỉ là bệnh viêm gan do virus mà bất kỳ nguyên nhân nào cũng có thể làm, cho chỉ số men gan tăng cao bất thường.

Trong đó các chỉ số AST, ALT, GGT tăng cao từ 1-2 lần được cho là ở mức độ nhẹ, tăng từ 2-5 lần là mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là ở mức độ nặng. Với những trường hợp này, bệnh nhân cần đặc biệt chú ý. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp bệnh nhân mắc viêm gan cấp tính vẫn hay ung thư gan vẫn có lượng men gan tăng cao một cách đột biến, thậm chí là đến 5000UI/L.

Xét nghiệm GGT thường được chỉ định ở những bệnh nhân có ALP cao khi gan gặp phải những bất thường nhất định thì cần thực hiện xét nghiệm chức năng gan để đánh giá được cụ thể bệnh. Xét nghiệm nay cũng nên thực hiện khi người bệnh có một số triệu chứng bệnh gan như: người bệnh mắc triệu chứng mệt mỏi, cơ thể suy nhược, chán ăn, ăn uống không ngon, vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn phải…

>> Xem thêm: Chỉ số Anti HBs có ý nghĩa là gì trong xét nghiệm viêm gan B

>> Xem thêm: Anti HBe là gì? Giải đáp thắc mắc về chỉ số xét nghiệm viêm gan B

NGUYÊN NHÂN KHIẾN GGT TĂNG CAO

Xét nghiệm GGT tăng cao thường gặp nhiều ở những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan cấp tính, viêm ống mật, những người có thói quen nghiện rượu bia. Chính vì thế, chúng ta cần phải tìm ra nguyên nhân để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nguyên nhân chỉ số GGT tăng cao

Nguyên nhân chỉ số GGT tăng cao

Thông thường thì chỉ số GGT ở ngưỡng bình thường sẽ giao động từ 8-58 UI/L ( Chỉ số GGT mức bình thường vào khoảng dưới 60 UI/L (nam 11-50 UI/L,  nữ 07-32 UI/L)., tuy nhiên, khi mắc những tổn thương ở gan hoặc những bệnh lý nào đó khiến cho GGT tăng cao thì chúng ta cần cảnh giác và cần có biện pháp khắc phục. Dưới đây là một số nguyên nhân gây đến việc tăng chỉ số GGT:

Bệnh lý về gan

  • Viêm gan do rượu GGT tăng trung bình >3,5 lần giới hạn bình thường.
  • Thuốc: lạm dụng thuốc gây tổn thương gan.
  • Viêm gan cấp: GGT tăng thường kém rõ rệt hơn so với các enzym khác, song GGT trở về mức bình thường muộn nhất, vì vậy rất hữu ích để chỉ dẫn tình trạng hồi phục. Viêm gan mãn hoạt động: tăng cao hơn so với trong viêm gan cấp (trung bình >7 lần mức giới hạn bình thường cao) và tăng nhiều hơn so với mức tăng AST, ALT.
  • Viêm gan mạn không hoạt động: có thể đây là enzym duy nhất tiếp tục tăng hoạt tính trong khi các enzym khác trở về giá trị bình thường.
  • Xơ gan: trong trường hợp không tiến triển, giá trị GGT trung bình tăng ít hơn so với mức tăng trong viêm gan mạn (<= 4 lần giới hạn bình thường cao).

Gan bị xâm nhiễm

Tăng lượng lipid máu, di căn gan: GGT tăng song song với ALP, mức tăng trung bình > 14 lần giới hạn bình thường cao; u lympho; apxe; kén sán lá gan; lao.

Bệnh lý gây ảnh hưởng đến mật

  • Ứ mật, vàng da tắc mật: GGT tăng mạnh hơn so với ALP, LAP, mức tăng trung bình >5 lần giới hạn bình thường cao.
  • Xơ gan do mật tiên phát: GGT tăng >13 lần giới hạn bình thường cao.
  • Viêm đường mật xơ hóa: trong ứ mật cơ giới và do viêm gan virus, trong ứ mật do thuốc, mức tăng trung bình > 6 lần giới hạn bình thường cao.
  • Ung thư biểu mô đường mật.
  • Tắc mật ở trẻ nhỏ.

Cho dù là nguyên nhân nào làm chỉ số GGT tăng cao người bệnh cần có chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ, tránh những thực phẩm gây hại cho gan như đồ ăn nhiều chất béo, cay, hay rượu bia và các chất kích thích,…Khoong nên lạm dụng thuốc làm giảm men gan, hoặc các loại thuốc điều trị bệnh nói chung để phòng ngừa những ảnh hưởng xấu cho gan và sức khỏe.

>> Xem thêm: Chi phí xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu?

Xét nghiệm GGT là một xét nghiệm quan trọng trong việc đánh giá và chẩn đoán các bệnh về gan, đặc biệt là viêm gan B khi có những triệu chứng bất thường gì xảy ra, người bệnh nên đi thăm khám trực tiếp tới các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ chuyên môn làm xét nghiệm và đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp. Ngoài ra, mỗi năm nên có kế hoạch thực hiện xét nghiệm kiểm tra lượng GGT đúng định kì và theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc cụ thể nào liên quan đến chỉ số GGT tăng cao, hãy gọi ngay đến số hotline của Phòng khám đa khoa Kim Mã02437.181.999 để được giải đáp cụ thể, tường tận về từng trường hợp bệnh hoàn toàn miễn phí