alt='Nguyên nhân của bệnh viêm gan b từ việc làm đẹp'
Nguyên nhân của bệnh viêm gan b từ việc làm đẹp Nguyên nhân của bệnh viêm gan b từ việc làm đẹp

Nguyên nhân của bệnh viêm gan b từ việc làm đẹp

Hiện nay tình trạng người mắc viêm gan B ngày tăng đột biến, có rất nhiều người thậm chí khi nhận được kết quả xét nghiệm mắc virus viêm gan B đã không tin và không thể ngờ mình bị lây nhiễm qua đường nào. Thời gian gần đây bộ y tế đã thông cáo về những con đường tiềm ẩn và nguyên nhân của bệnh viêm gan B từ việc làm đẹp. Do đó, có rất nhiều người đã vô tình rước họa vào bản thân mà không hề hay biết.

NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH VIÊM GAN B TỪ VIỆC LÀM ĐẸP

Nguyên nhân của bệnh viêm gan B từ việc làm đẹp

Nguyên nhân của bệnh viêm gan B từ việc làm đẹp

Nguyên nhân của bệnh viêm gan B chính là virus tiếp xúc từ người bệnh sang người lành qua con đường máu, từ mẹ sang con, qua đường quan hệ tình dục, dùng chung kim tiêm.

Một điều đáng lưu tâm đó chính là hiện nay bệnh viêm gan B có nguy cơ lây nhiễm từ những thói quen làm đẹp mà chúng ta không hề nghĩ rằng mình có nguy cơ bị lây nhiễm. Một số thói quen làm đẹp có thể phát sinh nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B mà chúng ta nên phòng ngừa như sau:

Đi làm móng chân móng tay

Đây là một trong những nguyên nhân của bệnh viêm gan b, việc đi làm móng chân tay ở những cơ sở không uy tín mà người ta không tuân thủ đúng quá trình khử trùng dụng cụ, nhất là kéo cắt móng vì dụng cụ này dễ làm xây xước khiến tổn thương da gây chảy máu, mặc dù có thể được lau sạch nhưng virus viêm gan B vẫn không hết, chúng có thể tiếp tục lây lan vào những người đã tiếp xúc với dụng cụ làm móng không được vô trùng.      

Bạn cẩn trọng và tới những chỗ làm nail uy tín và yêu cầu họ vô trùng dụng cụ trước khi thực hiện để nhằm ngăn chặn nguy cơ phát tán virus viêm gan B. Tốt nhất nếu được bạn có thể thực hiện làm móng chân, móng tay tại nhà để tự bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.           

Xăm, phun không đảm bảo nguyên nhân của bệnh viêm gan B

Xăm, phun đang trở thành một trào lưu ngày càng phổ biến tại các nước trên thế giới trong những năm gần đây. Những người có sở thích làm đẹp hoặc đang có ý định đi xăm môi, xăm lông mày, xăm trên người….dù xăm dưới bất kì hình thức nào thì bạn cũng nên nhớ dụng cụ xăm thường có một và dùng nhiều lần cho nhiều, nếu như cơ sở nào thiếu uy tín, không chuyên nghiệp sẽ không thực hiện khử trùng trước khi xăm khiến cho nguy cơ bị lây nhiễm bệnh virus viêm gan B dễ dàng. Do trong quá trình xăm nếu máu người bị nhiễm bị dính lại trên dụng cụ xăm và khi chưa được tiệt trùng đúng cách mà đã dùng xăm cho người khác nguy cơ lây truyền virus cho người lành là rất cao.

Làm móng không an toàn nguyên nhân của bệnh viêm gan B

Dụng cụ làm móng không an toàn, nguyên nhân của bệnh viêm gan B

Nguy cơ lây bệnh từ những dụng cụ làm đẹp khác

Ngoài ra một số nguy cơ khác có thể là nguyên nhân của bệnh viêm gan B mà bạn nên cảnh giác và thận trọng đó là sở thích làm đẹp bằng lăn kim hay cạo chân mày, huyết tương, cạo lông mặt hay lấy ráy tai…. Bởi những thói quen làm đẹp này có thể thể tiếp xúc với máu người bị nhiễm bệnh.

Mặc dù không phải trường hợp nào cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh này nhưng chúng ta vẫn nên phòng ngừa là tốt hơn, bởi hầu hết những cơ sở làm đẹp hiện nay đều thiếu các bước tiệt trùng thiết bị bằng nhiệt độ cao đúng chuẩn mà họ chỉ dùng các dụng cụ như cồn hay rượu để khử trùng nhưng như vậy không hề đảm bảo không có khả năng tiêu diệt hoàn toàn virus viêm gan B.

PHÒNG NGỪA VIÊM GAN B BẢO VỆ SỨC KHỎE

Tại Việt Nam, hiện nay có gần 8,4 triệu người mắc bệnh viêm gan B mãn tính và hơn 23.000 người tử vong có các biến chứng xơ gan hay suy gan và ung thư gan hàng năm. Tuy đến nay đã có những phương pháp điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả, nhưng quá trình điều trị bệnh rất khó khăn, phức tạp, rất tốn kém và thời gian kéo dài. Vì thế, việc nắm các nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan b và cách phòng tránh bệnh ngay từ ban đầu là việc làm rất cần thiết. Dưới đây là những biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh viêm gan B mà bạn có thể tham khảo:

Nguyên nhân của bệnh viêm gan B

Tiêm phòng văc xin phòng ngừa bệnh viêm gan B

  • Tiêm phòng viêm gan B là cách phòng ngừa hiệu quả và tốt nhất.
  • Người bệnh cần tránh tiếp xúc trực tiếp máu với những người xung quanh, không nên đi hiến máu bừa bãi, khiến tỉ lệ lây nhiễm gia tăng.
  • Người bệnh nhiễm viêm gan B cần báo cho gia đình và người thân quanh mình về tình trạng cơ thể nhiễm virus HBV.
  • Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và quan hệ tình dục an toàn, chung thủy.
  • Không sử dụng chung bơm kim tiêm, xỏ khuyên, xăm mình, những vật dụng cá nhân có thể gây chảy máu như bàn chải, dao cạo râu, bấm móng tay với người mắc bệnh.
  • Phụ nữ mắc viêm gan B khi mang thai cần báo cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe khi mắc bệnh để có những biện pháp phòng ngừa cho trẻ.
  • Với những người có thói quen, sở thích xăm, phun để làm đẹp thì cần lựa chọn bệnh viện hoặc các cơ sở thẩm mỹ có uy tín để tiến hành làm đẹp.

Để đảm bảo an toàn, mọi người nên thường xuyên khám tại những địa chỉ khám chữa bệnh viêm gan B uy tín để có kết quả tốt nhất, qua đó phát hiện sớm và ngăn chặn nguy cơ bệnh viêm gan B một cách hiệu quả.