alt='Người mẹ bị nhiễm viêm gan B khả năng lây sang con có cao không?'
Người mẹ bị nhiễm viêm gan B khả năng lây sang con có cao không? Người mẹ bị nhiễm viêm gan B khả năng lây sang con có cao không?

người mẹ bị nhiễm viêm gan b khả năng lây sang con có cao không?

hỎi

chào bác sĩ, em đang mang thai tháng thứ 8. em là y tá trong bệnh viện. trước khi mang thai, em đi xét nghiệm thì âm tính với viêm gan b, nhưng một thời gian trước em có băng bó vết thương cho một bệnh nhân và vô tình dính máu của người đó. sau đó em đi xét nghiệm lại thì kết quả lại là dương tính. em rất lo lắng, không biết mẹ bị viêm gan b có lây sang con không?

trẢ lỜi

lây từ mẹ sang con là một trong những con đường lây viêm gan b chiếm tỉ lệ khá lớn​
lây từ mẹ sang con là một trong những con đường lây viêm gan b chiếm tỉ lệ khá lớn​
chào bạn!
lây từ mẹ sang con là một trong những con đường lây viêm gan b chiếm tỉ lệ khá lớn. nếu người mẹ nhiễm viêm gan b trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây sang con là 1%, trong 3 tháng giữ thai kỳ thì tỷ lệ lây sang con là 10% và tăng lên đến 70% nếu mẹ nhiễm viêm gan b trong 3 tháng cuối thai kỳ. trẻ có nguy cơ lây nhiễm cao nhất là trong quá trình sinh nở của người mẹ, tỉ lệ này lên đến 90%. nếu trẻ nhiễm virus viêm gan b từ mẹ ngay từ khi sinh ra thì 50% trường hợp sẽ mắc viêm gan b mạn tính và có nguy cơ xơ gan khi trưởng thành.

cách phòng tránh lây truyền viêm gan b từ mẹ sang con
cách phòng tránh lây truyền viêm gan b từ mẹ sang con
bạn rất có thể bị nhiễm viêm gan b ở 3 tháng giữa hoặc cuối của thai kỳ, nên tỷ lệ lây truyền cho con tương đối lớn. bạn cần đến bệnh viện để xét nghiệm xem tình trạng virus đã nhân lên nhiều hay chưa, men gan và tình trạng tổn thương gan như thế nào. bất kỳ sự điều trị bệnh viêm gan b hay dùng thuốc nào cũng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý tiến hành, nếu không có thể gây nguy hiểm cho bé.
ngoài ra, khi sinh bé, trong vòng 24h đầu, bạn cần cho bé tiêm 1 mũi vaccine viêm gan b và 1 mũi huyết thanh hbig để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm cho bé.
chúc hai mẹ con mạnh khỏe!
xem thêm: cách phòng bệnh và điều trị bệnh viêm gan b
                 Điều trị viêm gan b ở đâu tốt nhất
 
nguồn: phòng khám gan kim mã