alt='Thế nào là dương tính giả và âm tính giả trong xét nghiệm viêm gan B?'
Thế nào là dương tính giả và âm tính giả trong xét nghiệm viêm gan B? Thế nào là dương tính giả và âm tính giả trong xét nghiệm viêm gan B?

Thế nào là dương tính giả và âm tính giả trong xét nghiệm viêm gan B?

HỎI:

Chào bác sĩ. Hôm nay cháu đi xét nghệm máu về bệnh viêm gan B. Và trong lúc chờ kết quả cháu có nghe các y tá nói về vấn để dương tính giả và âm tính giả ở bệnh viêm gan B. Cháu rất băn khoăn không hiểu vấn đề này là như thế nào? Mong bác sĩ ở phòng khám mình giải đáp giúp cháu với ạ. Cháu cám ơn.

Mỹ Linh…[email protected]

 

TRẢ LỜI:

Chào bạn. Xét nghiệm viêm gan B là một khâu không thể thiếu trong quá trình điều trị bệnh viêm gan B, đây cũng chính là căn cứ để việc điều trị viêm gan B hiệu quả và có thể ngăn chặn được biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho gan cũng như sức khỏe của người bệnh. Muốn điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả thì người bệnh cần làm đầy đủ các xét nghiệm đánh giác tình trạng bệnh cũng như mức độ tổn thương gan để có phương hướng điều trị bệnh đúng đắn nhất.

Có rất nhiều bệnh nhân chưa hiểu về dương tính giả và âm tính giả. Chúng tôi xin được giới thiệu kiến thức về hiện tượng này cho các bạn hiểu thêm:

Thế nào là dương tính giả và âm tính giả trong xét nghiệm viêm gan B?

  • Dương tính giả. Dương tính giả có nghĩa là nhiều bệnh nhân không bị bệnh viêm gan B nhưng khi kết quả xét nghiệm vẫn là dương tính với viêm gan B, nghĩa là người bệnh mắc bệnh viêm gan B. Nếu như gặp phải tình huống dương tính giả thì cần làm thêm xét nghiệm bằng xét nghiệm trung hoà hoặc thử nghiệm với một test chuẩn khác.
  • Âm tính giả. Bên cạnh dương tính giả thì có nhiều bệnh nhân bị âm tính giả, nghĩa alf người bệnh bị bệnh viêm gan B nhưng lại đưa ra kết quả là âm tính. Nguyên nhân âm tính giả có thể là do lỗi kỹ thuật hoặc do sử dụng các test có độ nhạy thấp không có khả năng phát hiện những người bệnh có nồng độ HBsAg thấp. Trong trường hợp này cần thử lại với các xét nghiệm có độ nhạy cao để có kết luận cuối cùng

Trên đây là câu trả lời của bác bác sĩ phòng khám gan Kim Mã về dương tính giả và âm tính giả khi xét nghiệm viêm gan B. Với phương châm “Sức khỏe của bạn – Là niềm hạnh phúc của chúng tôi” phòng khám gan Kim Mã chắc chắn sẽ làm người bệnh hài lòng khi đến khám và điều trị bệnh tại đây.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã