alt='Mẹ bị bệnh viêm gan B thì trẻ  cần được tiêm huyết thanh đặc biệt'
Mẹ bị bệnh viêm gan B thì trẻ  cần được tiêm huyết thanh đặc biệt Mẹ bị bệnh viêm gan B thì trẻ  cần được tiêm huyết thanh đặc biệt

mẹ bị bệnh viêm gan b thì trẻ cần được tiêm huyết thanh đặc biệt

viêm gan siêu vi hbv lây truyền qua máu và dịch cơ thể, do vậy loại siêu vi này có con đường thuận lợi để lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở. vậy mẹ bị viêm gan b cần làm gì cho bé khi được sinh ra.

>> bị viêm gan b có đi du học được không?
>> bệnh viêm gan b ở trẻ sơ sinh

viêm gan b lây truyền từ mẹ sang con

mẸ bỊ viêm gan b, bé ĐƯỢc chĂm sóc nhƯ thẾ nào?

Đầu tiên, bác sĩ có thể yêu cầu người mẹ làm thêm các xét nghiệm máu chi tiết khác để thêm căn cứ về tình trạng nhiễm bệnh và chức năng gan của mẹ. bác sĩ có thể chỉ định một mũi tiêm phòng viêm gan b (hbig) chứa kháng thể giúp mẹ tránh được các triệu chứng nguy hiểm. do virus viêm gan b tác động trực tiếp lên gan nên  người mẹ sẽ phải bỏ rượu hoàn toàn, không chỉ trong thời gian mang bầu. bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin điều trị viêm gan b << tại đây.
có thai không phải là yếu tố khiến cho bệnh viêm gan b ở người mẹ nặng lên, virus viêm gan b không gây ảnh hưởng xấu cho quá trình mang thai của mẹ cũng như gây nguy hiểm cho bào thai. việc mang thai vẫn có thể phát triển bình thường, thai nhi không hề có nguy cơ bị dị dạng. chỉ khi 3 tháng cuối thai kỳ mẹ bị viêm gan b nặng thì mới có nguy cơ đẻ non. tuy nhiên, trẻ được sinh ra từ những bà mẹ viêm gan b có thể mắc viêm gan b bẩm sinh và khả năng tiến triển bệnh đến xơ gan hay ung thư gan cũng rất cao. vì vậy, để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm viêm gan b sang cho con là việc làm hết sức quan trọng.

trẻ cần được tiêm huyết thanh đặc biệt ngay trong phòng đẻ
 
tuy nhiên, vì có khả năng lây truyền viêm gan từ mẹ sang con khoảng 44,7%. nên việc quan trọng là phải dự phòng lây truyền viêm gan siêu vi b cho con bằng cách tiêm phòng cho trẻ ngay khi sinh bằng huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi b (ig- antib) 100 đơn vị ngay trong phòng đẻ, sau đó trẻ cần tiêm vacxin chống viêm gan b ở theo công thức 3 mũi. (ngay sau đẻ, tháng thứ 2 và tháng thứ 3).

mẹ cũng cần lưu ý cho lần mang thai sau, trước khi quyết định mang thai, nên đi kiểm tra và điều trị ổn định bệnh viêm gan b, khi virus viêm gan b đã trở về ngưỡng an toàn rồi mới quyết định mang thai. Điều này sẽ phòng ngừa được nguy cơ lây nhiễm sang cho trẻ. 
 
>> Mời xem thêm: Điều trị viêm gan B ở trẻ em như thế nào
nguồn: phòng khám gan kim mã