alt='Lịch tiêm phòng bệnh viêm gan B để tiêm đúng cách'
Lịch tiêm phòng bệnh viêm gan B để tiêm đúng cách Lịch tiêm phòng bệnh viêm gan B để tiêm đúng cách

lịch tiêm phòng viêm gan b

trước tình trạng viêm gan b phát triển cao do lượng virus viêm gan siêu vi b xâm nhập mạnh và ngày càng trở nên phổ biến như hiện nay thì tiêm vaccine là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng tránh bệnh.

>> virus viêm gan b sống được bao lâu?
>> thời điểm nào tốt nhất để tiêm viêm gan b cho trẻ sơ sinh?

trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng viêm gan b càng sớm càng tốt
trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng viêm gan b càng sớm càng tốt

tiêm phòng viêm gan b nhƯ thẾ nào?

có nhiều nguyên nhân bị viêm gan b khó lường trước được, do đó việc tiêm phòng viêm gan b là thực sự cần thiết.

  • với trẻ sơ sinh: cần được tiêm phòng viêm gan b càng sớm càng tốt. trong trường hợp, trẻ được sinh ra từ người mẹ bị mắc viêm gan b, cần tiêm thêm 1 mũi huyết thanh đặc trị ngay trong phòng sinh và tiêm vaccine viêm gan b trong vòng 24 giờ sau sinh.
  • với trẻ em và người lớn: trước khi tiêm phòng cần xét nghiệm máu để xác định đã nhiễm virus viêm gan b hay chưa. nếu kết quả dương tính có nghĩa là virus đã tồn tại trong máu, lúc này việc tiêm phòng không còn tác dụng nữa. nếu kết quả âm tính, thì có thể thực hiện tiêm.
hai xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm phòng: hbsag (cho biết cơ thể có đang nhiễm virus hay không) và anti – hbs ( cho biết cơ thể đã có miễn dịch với virus chưa)
hbsag anti - hbs ý nghĨa chỈ ĐỊnh
(-) (+) Đã bị nhiễm viêm gan b nhưng đã khỏi bệnh, cơ thể tự tạo ra kháng thể không cần tiêm phòng
(-) (-) cơ thể chưa nhiễm virus viêm gan b cần tiêm phòng
(+) (-) cơ thể đã nhiễm bệnh mà chưa được tiêm phòng cũng như điều trị không cần tiêm phòng nhưng cần điều trị sớm

lỊch tiêm phòng viêm gan b

lịch tiêm phòng viêm gan b phổ biến hiện nay là 0-1-6
lịch tiêm phòng viêm gan b phổ biến hiện nay là 0-1-6
hiện nay, lịch tiêm phòng viêm gan b phổ biến và được sử dụng trong hầu hết các trường hợp là: 0-1-6. mũi tiêm thứ nhất và mũi tiêm thứ 2 cách nhau một tháng để tạo miễn dịch cơ bản cho cơ thể. mũi tiêm thứ 3 sẽ được nhắc lại sau mũi tiêm đầu tiên 6 tháng
Đối với trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm siêu vi b mãn tính, các mũi tiêm được thực hiện theo lịch: 0-1-2-12. có nghĩa là 3 mũi đầu, mỗi mũi cách nhau một tháng để tạo miễn dịch cơ bản và mũi nhắc lại sẽ cách mũi đầu tiên 12 tháng.
thực hiện tiêm phòng theo đúng lịch tiêm và đủ liều lượng, tỷ lệ bảo vệ cơ thể của vaccine viêm gan b có thể lên tới 90%.
muốn được tư vấn thêm thì bạn có thể liên hệ tới phòng khám gan kim mã - 1 trong các trung tâm điều trị viêm gan b tốt nhất việt nam.
nguồn: phòng khám gan kim mã