alt='Kiểm tra chức năng gan gồm những gì?'
Kiểm tra chức năng gan gồm những gì? Kiểm tra chức năng gan gồm những gì?

Kiểm tra chức năng gan gồm những gì?

Kiểm tra chức năng gan là một trong nhiều kiểm tra không thể thiếu khi người bệnh tiến hành kiểm tra gan, xét nghiệm này dùng để đánh giá tình trạng sức khỏe của gan xem gan có hoạt động bình thường không và gan đang gặp phải những tổn thương gì?

 

KIỂM TRA CHỨC NĂNG GAN GỒM NHỮNG GÌ?

Người bệnh khi mắc bệnh gan nói chung có thể được tiến hành làm những xét nghiệm như:

Chỉ số ALT. Đây là loại enzym có khả năng chuyển hóa protein trong gan của người bệnh, nếu như gan bị viêm, tổn thương thì chỉ số này sẽ tăng.

Chỉ số AST. Đây là một loại acid amin quan trọng trong cơ thể có thể chuyển hóa alanine, nếu như chỉ số này tăng lên khi tiến hành xét nghiệm máu thì có thể gan của bạn đang bị tổn thương và chức năng gan bất thường.

Chỉ số ALP. Đây là một loại enzym có trong gan, ống mật và xương, người bệnh nếu như chỉ số này tăng cao gan đang bị tổn thương nặng nề và người bệnh cần cảnh giác.

Chỉ số Albumin và tổng số protein. Albumin được tạo ra từ những Protein trong gan này giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng từ các yếu tố và có thể thực hiện các chức năng khác nhau.

Kiểm tra chức năng gan bằng xét nghiệm máu

Kiểm tra chức năng gan bằng xét nghiệm máu

Chỉ số Bilirubin. Chỉ số này được hình thành từ huyết sắc tố, và chúng được đi qua gan và được bài tiết trong phân của con người, bệnh nhân khi mắc bệnh gan thường làm cho chỉ số này tăng cao và khiến cho người bệnh bị vàng da, vàng mắt, vàng móng… đều là biểu hiện bất thường của chức năng gan mà người bệnh cần cảnh giác.

Chỉ số GGT (Gamma-glutamyltransferase). GGT là một enzym trong máu. Khi nồng độ GGT tăng cao cảnh báo tổn thương gan hoặc ống dẫn mật.

Chỉ số LD (L-lactate dehydrogenase). Người bệnh khi xét nghiệm máu chỉ số này gia tăng thì có thể là gan đang bị tổn thương.

Xét nghiệm máu đông. Gan sản xuất protein cần thiết cho quá trình đông máu và thực hiện lọc máu, chính vì thế, đối với những bệnh nhân mắc bệnh gan nói chung thì khả năng hoạt động của gan kém đi làm cho quá trình đông máu chậm lại.

Các bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã cho biết chức năng gan của người bệnh bị tổn thương có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhiều bệnh nhân không biết khi chức năng gan bất thường làm thế nào vì thế hết sức lúng túng, người bệnh khi mắc chứng chức năng gan bất thường cần tìm được nguyên nhân gây ra tình trạng này và có biện pháp khống chế bệnh đúng đắn.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã