alt='Khi nào nên bắt đầu điều trị bệnh viêm gan siêu vi B?'
Khi nào nên bắt đầu điều trị bệnh viêm gan siêu vi B? Khi nào nên bắt đầu điều trị bệnh viêm gan siêu vi B?

Khi nào nên bắt đầu điều trị bệnh viêm gan siêu vi B?

Trên thế giới số người mắc viêm gan B đang ngày một càng tăng lên với tốc độ chóng mặt. Hằng năm có đến hơn 400.000 ca nhiễm bệnh mới nếu không kiểm soát được sự phát triển của bệnh, số người mắc viêm gan B còn gia tăng gấp nhiều lần nữa. Với các triệu chứng bệnh viêm gan b lặng lẽ và biến chứng nguy hiểm, viêm gan B gây ra nhiều trở ngại cho người bệnh trong tiến trình chẩn đoán và điều trị.

TÍNH CẤP BÁCH CỦA VIỆC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Tính cấp bách của việc điều trị viêm gan B

 

Viêm gan siêu vi B là một loại viêm nhiễm gan do virus B gây ra, truyền nhiễm theo đường máu và tình dục, bệnh xuất hiện phổ biến ở các nước đang phát triển, trong số đó có Việt Nam. Người bị virus viêm gan B tấn công sẽ tác động đến việc tiến hành thực hiện các chức năng của gan khiến gan không thải được những chất độc hại ra bên ngoài thân thể, không thực hiện được trao đổi máu. Do đó, việc chữa trị viêm gan B là hết sức khẩn cấp và quan trọng.

KHI NÀO PHẢI ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Nên điều trị viêm gan B sớm

Việc phát hiện ra bệnh để điều trị kịp thời đóng vai trò tiên quyết trong hiệu quả đẩy lùi bệnh. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, người bệnh tương đối có nhiều khả năng được chữa khỏi thật sự. Tỷ lệ người lớn có khả năng miễn nhiễm với viêm gan B lên tới 90%. Số người còn lại nếu không thể chữa trị kịp thời bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn viêm gan mãn tính thì sẽ rất nguy hiểm. Do đó, việc chẩn đoán bệnh ngay từ lúc còn ở giai đoạn cấp tính là nhân tố rất quan trọng để quy trình chữa trị viêm gan B được hiệu quả, tránh được những biến chứng trầm trọng mai sau.

Người mang mầm bệnh có thể dựa vào biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm gan B để biết được mình đã mắc bệnh hay chưa. Những biểu hiện này có thể là những tín hiệu như:

  • Toàn thân mệt mỏi, người uể oải, không muốn hoạt động, chỉ muốn nằm ngay hay ngồi một chỗ.

  • Ăn không ngon, hoặc là đầy bụng, không có cảm giác thèm ăn.

  • Sốt nhẹ vào buổi chiều trong ngày.

  • Đau xung quanh vùng gan.

Nếu trong người có một trong những biểu hiện nêu trên, bạn hãy tới ngay cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được xét nghiệm và chẩn đoán bệnh. Tuy thế, người mắc bệnh viêm gan B phần đông không có biểu hiện rõ ràng hoặc có thể hiện nhưng dễ nhầm lẫn với triệu chứng của các căn bệnh khác khiến người bệnh thờ ơ hoặc là tự mua thuốc về chữa trị. Để phát hiện viêm gan B sớm cách tốt nhất là bạn nên đi khám định kỳ từ 3 đến 6 tháng một lần và làm các xét nghiệm đặc biệt theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu bạn đang ở giai đoạn viêm gan B mãn tính thì cũng đừng nên quá phiền muộn vì bệnh vẫn có thể có cơ hội điều trị được. Người bệnh phải tuyệt đối tuân theo những phương pháp điều trị bệnh dưới sự góp ý của bác sĩ đồng thời thực hiện các biện pháp rèn luyện bản thân:

  • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày, đặc biệt là chất đạm, chất xơ.

  • Tuyệt đối kiêng rượu, bia và các chất kích thích.

  • Dành nhiều thời gian để thư giãn nghỉ ngơi. Không nên làm việc quá sức, để tinh thần rơi vào trạng thái căng thẳng.

  • Chơi những môn thể dục thể thao nhẹ: Tập thể dục ổn định nhằm nâng cao thể lực chống lại bệnh viêm gan B.

BỆNH VIÊM GAN B CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG

Tại thời điểm này những loại thuốc chữa trị viêm gan B chỉ khiến cho virus ngưng hoạt động, không sinh sản chứ không thể tiêu diệt tận gốc virus viêm gan B. Virus được ngăn chặn kịp thời sẽ giúp bệnh nhân trở về với thời điểm người lành mang mầm bệnh, tức là sẽ có khả năng sinh hoạt như người thông thường, không có biểu hiện của bệnh viêm gan B. Tuy nhiên virus có thể tái phát bất kỳ lúc nào nếu người bệnh không có giải pháp điều trị trường kỳ.

Lưu ý: hiện nay có rất nhiểu loại thuốc được cho là chữa dứt bệnh viêm gan b nên người bệnh cần phải tỉnh táo khi lựa chọn và chỉ sử dụng những loại thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Không nên dùng những loại thảo dược không rõ lai lịch.

Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc nào cẩn giải đáp bạn hãy liên hệ ngay tới số 0437 181 999 tổng đài tư vấn miễn phí của phòng khám gan Kim Mã để được tư vấn chuẩn xác nhất.