alt='Khi nào cần ngừng sử dụng thuốc viêm gan B?'
Khi nào cần ngừng sử dụng thuốc viêm gan B? Khi nào cần ngừng sử dụng thuốc viêm gan B?

Khi nào cần ngừng sử dụng thuốc viêm gan B?

HỎI:

Chào bác sĩ. Tôi bị viêm gan B và bắt đầu điều trị từ tháng 10 năm 2005 . Tôi uống thuốc liên tục từ đó đến giờ. Lamivudin là thuốc tôi thường xuyên sử dụng cho đến nay. Sau khi xét nghiệm thì hiện nay men gan của tôi bình thường, hàm lượng của HBeAg là 1.000. Tôi có nghe bạn bè nói rằng khi điều trị viêm gan B khoảng 13 tháng phải ngừng sau đó lại tiếp tục điều trị tiếp. Không nên uống thuốc liên tục quá 13 tháng. Tôi rất phân vân, không biết như vậy có đúng không? Tôi hiện nay 34 tuổi, và không uống bia rượu. Mong bác sĩ tư vấn

Hải Hà_ Quảng Ninh

 

TRẢ LỜI:

Chào bạn. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho phòng khám gan Kim Mã của chúng tôi. Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Mục đích điều trị viêm gan B mãn tính là làm sạch virus, cải thiện quá trình viêm và hoại tử tại gan. Tuy nhiên để điều trị viêm gan B mãn tính có đạt kết quả và thành công là một vấn đề hết sức nan giải.

Lamivudin là loại thuốc tương đồng nucleoside được sử dụng trong điều trị viêm gan B mãn tính từ 10 năm nay. Tác dụng của thuốc là làm ức chế quá trình tổng hợp DNA của virus. Trên nhóm bệnh nhân mắc viêm gan siêu vi B mãn tính có bằng chứng sao chép virus và có bệnh lý gan, lamivudin cho hiệu quả đáng kể như sau: tăng tỷ lệ biến mất HBeAg , ức chế HBV DNA huyết thanh và chuyển phản ứng huyết thanh HBeAg, cải thiện tình trạng viêm hoại tử tế bào gan, bình thường hóa men ALT, giảm tiến triển đến xơ gan.

Lamivudin là thuốc chữa viêm gan b tốt nhất được chỉ định điều trị cho những bệnh nhân bắt đầu từ 16 tuổi trở lên bị viêm gan B mãn và có bằng chứng hoạt động nhân lên của virus viêm gan B (dựa trên cơ sở xét nghiệm HBeAg và định lượng nồng độ virus HBV - DNA), với một hoặc nhiều tình trạng: men ALT huyết thanh tăng >= 2 lần so với bình thường, bệnh xơ gan, bệnh gan mất bù, bệnh gan dạng viêm , tình trạng hoại tử thể hiện trên sinh thiết, tổn thương hệ miễn dịch (immunocompromise) hay ghép gan.

Khi nào cần ngừng sử dụng thuốc viêm gan B?

Phản ứng chuyển đảo huyết thanh HBeAg từ dương tính thành âm tính đạt được trong thời gian dùng thuốc lamivudin điều trị thường bền vững sau khi ngưng điều trị. Vì vậy, khi phản ứng chuyển huyết thanh đã được xác nhận, đặc biệt khi không thực hiện được xét nghiệm định lượng virus HBV DNA, thì có thể ngưng điều trị bằng lamivudin. Khi HBeAg mất trong huyết thanh mà chưa xuất hiện kháng thể anti-HBe thì cũng có thể xem xét ngưng dùng lamivudin. Ngoài ra còn có một số những lý do khác để ngưng lamivudin gồm: xuất hiện phản ứng phụ (trường hợp này ít gặp), người bệnh mong muốn có thai hay không đáp ứng lâm sàng. Do đó thời gian điều trị bằng lamivudin cần được xác định cho từng người bệnh tùy trên cơ sở những kết quả sau:

  • Nghi ngờ nhiễm biến chủng YMDD hoặc tiếp tục điều trị và theo dõi tình trạng ALT đều đặn, hoặc ngưng điều trị trong 3 tháng để chủng virus hoang dại xuất hiện lại, hoặc thêm thuốc thứ hai, hoặc thay thế bằng thuốc khác.
  • Trường hợp HBeAg vẫn còn dương tính, men ALT trở về bình thường và mất HBV DNA huyết thanh thì vẫn tiếp tục điều trị.
  • Nếu trường hợp ALT tăng men cao thì  có thể xảy ra vào khoảng 25% trường hợp sau khi ngừng dùng thuốc lamivudin. Điều này thường xảy ra trong vòng 4 tháng đầu tiên, men gan thường trở về bình thường mà người bệnh không cần can thiệp điều trị, nhưng có thể xem xét việc điều trị lại bằng lamivudin. Như vậy ở trường hợp của bạn cần có ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định có dùng tiếp hay ngừng thuốc.

Trên đây là câu trả lời mà các bác sĩ phòng khám gan Kim Mã trả lời cho câu hỏi của bạn Hà, hi vọng câu trả lời này đã giải đáp được những thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn câu  hỏi nào liên quan tới bệnh gan, bạn có thể gọi tới số điện thoại của phòng khám 0347 181 999, các bác sĩ của phòng khám luôn sẵn lòng giải đáp mọi vấn đề cho bạn. Chúc bạn mau khỏe.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã