alt='Kết quả xét nghiệm Anti Hbs thể hiện được điều gì?'
Kết quả xét nghiệm Anti Hbs thể hiện được điều gì? Kết quả xét nghiệm Anti Hbs thể hiện được điều gì?

Kết quả xét nghiệm Anti Hbs thể hiện được điều gì?

Việc xác định các triệu chứng cũng như tình trạng bệnh viêm gan B không thể chỉ thông qua mắt thường mà phải thực hiện qua các xét nghiệm máu. Một trong những hạng mục xét nghiệm viêm gan B là Anti Hbs (HbsAb), vậy kết quả xét nghiệm Anti Hbs là gì và chỉ số Anti Hbs thể hiện những gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM ANTI HBS LÀ GÌ?

Chỉ số xét nghiệm Anti Hbs là gì?

Chỉ số xét nghiệm Anti Hbs là gì?

Anti Hbs là kháng thể của người bệnh được hình thành khi người bệnh tiêm phòng vaccine viêm gan B hoặc là khi người bệnh mắc viêm gan B nhưng cơ thể của họ có thể tự đào thải được virus ra khỏi ngoài nên có khả năng miễn nhiễm với viêm gan B. Dù là đối với bất cứ cách nào thì khi xét nghiệm cận lâm sàng cũng có thể thấy được là chỉ số Anti – Hbs dương tính.

Thông thường loại kháng thể này được tạo ra trong 2 trường hợp sau :

  • Trường hợp thứ nhất. Có nhiều bệnh nhân nhiễm bệnh viêm gan B cấp tính nhưng cơ thể được thải trừ virus ra khỏi cơ thể và hình thành được kháng thể. Ở những bệnh nhân này cơ thể hoàn toàn miễn nhiễm với virus và không lo lây nhiễm.
  • Trường hợp thứ hai. Được tiêm đủ mũi vaccine viêm gan B và cơ thể tạo được kháng thể. Tuy nhiên, có một số người kể cả tiêm đủ mũi vaccine nhưng không thể hình thành được kháng thể.

>> Xem thêm: 5 chỉ số viêm gan B quan trọng trong xét nghiệm chuẩn đoán bệnh

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B gồm những xét nghiệm nào?

Ý NGHĨA KẾT QUẢ CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM ANTI HBS

Khi bạn được chỉ định xét nghiệm Anti Hbs thì mục đích là để biết rằng bạn đã có khả năng miễn nhiễm đối với virus viêm gan B hay chưa.

Với kết quả xét nghiệm Anti Hbs dương tính ở mức 76.61.csbt/ngưỡng (<10)IU/L như của bạn thì bạn không mắc bệnh viêm gan B.

Để có thể biết được kháng thể trong cơ thể mạnh hay yếu chúng ta cần phải làm định lượng Anti-HBs, bởi đôi khi cơ thể có kháng thể nhưng lượng kháng thể trong cơ thể yếu thì khả năng chống lại sự tấn công của virus viêm gan B rất thấp hoặc nếu như miễn dịch kém cùng với đó là kháng thể kém thì việc mắc phải viêm gan B khó tránh khỏi.

Thông thường, chỉ cần Anti HBs  trong cơ thể lớn hơn 10 IU/L là đủ để bảo vệ cơ thể khỏi virus viêm gan B. Khi xét nghiệm cận lâm sàng của bạn cho kết quả xét nghiệm Anti HBs dương tính 76.61csbt/ngưỡng (<10)IU/L thì điều này có nghĩa là cơ thể bạn đang có kháng thể viêm gan B, cơ thể có thể chống lại được sự lây nhiễm của căn bệnh này.

Ý nghĩa kết quả chỉ số xét nghiệm Anti Hbs

Ý nghĩa kết quả chỉ số xét nghiệm Anti Hbs 

Định lượng chỉ số xét nghiệm Anti-HBs dưới đây cho biết mức độ kháng virus của cơ thể:

  • Nếu như định lượng Anti-HBs ở mức từ 0-10IU/ml thì điều này có nghĩa là khả năng bảo vệ cơ thể của virus rất thấp, chúng ta cần tiêm phòng vaccine để có thể tạo được kháng thể mạnh hơn.
  • Nếu như định lương Anti-HBs từ 10-100IU/ml thì có nghĩa là cơ thể đã có kháng thể nhưng yếu và chúng ta có thể cần phải tiêm lại 1 mũi vaccine để nhắc lại nhằm tăng cường kháng thể.
  • Nếu như định lượng Anti-HBs lớn hơn 100-1000IU/ml có nghĩa là kháng thể trong cơ thể rất lớn và chúng ta có thể miễn nhiễm với virus viêm gan B.

Đối với trường hợp cơ thể đã có kháng thể nhưng kháng thể yếu thì bạn có thể bổ sung bằng cách tiêm vắc xin viêm gan B. Cơ chế theo thời gian từ 10-15 năm thì cơ thể có thể sẽ quên đi với miễn dịch của vắc xin viêm gan B, do vậy trong vài năm bạn nên đi xét nghiệm chỉ số Anti Hbs lại để xác định mức độ kháng thể của mình và định lượng kháng thể.

Việc thực hiện các xét nghiệm viêm gan b là điều vô cùng cần thiết từ đó có biết được tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân một cách chính xác nhất, đồng thời có thể đưa ra phương pháp điều trị đúng nhất.

Ngoài ra, để có một lá gan và cơ thể khỏe mạnh mỗi chúng ta cần thực hiện chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh, không nên lạm dụng bia, rượng các đồ uống chứa cồn, quan hệ tình dùng bừa bãi không có biện pháp bảo vệ an toàn, không nên sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người khác, tập luyện thể dục thường xuyên cũng hỗ trợ trong việc phòng bệnh viêm gan B.

>> Xem thêm:  Cách phòng và chữa bệnh viêm gan b

Thường xuyên đi thăm khám xét nghiệm định kỳ 6 tháng 1 lần để biết tình trạng sức khỏe, cơ thể. Ngay khi phát hiện ra triệu chứng viêm gan B, người bệnh nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chỉ số kết quả xét nghiệm Anti HBs cũng như các xét nghiệm viêm gan B, mời bạn liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 02437.181.999 hoặc đến thăm khám trực tiếp tại địa chỉ số 12 đường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để được tư vấn hiệu quả.