alt='giải thích 5 chỉ số viêm gan b'
giải thích 5 chỉ số viêm gan b giải thích 5 chỉ số viêm gan b

giải thích 5 chỉ số viêm gan b

viêm gan b là bệnh được coi là thủ phạm chính gây nên bệnh xơ gan và ung thư gan. muốn xác định bạn có mắc viêm gan b hay không bắt buộc bạn phải trải qua xét nghiệm máu và đánh giá chỉ số viêm gan b.
>> viêm gan b có lây qua đường ăn uống không?
>> Điều trị viêm gan b ở đâu tốt nhất?

virus viêm gan siêu vi b

các chỈ sỐ viêm gan b

  • hbsag: xét nghiệm chỉ số hbsag nếu dương tính thì chứng tỏ người đó có virus viêm gan b tồn tại trong cơ thể. nếu kết quả âm tính thì người bệnh không mắc viêm gan b. khi đó người bệnh có thể đi tiêm phòng viêm gan b để tránh nguy cơ lây nhiễm căn bệnh này.
  • anti- hbs: anti- hbs là kháng thể kháng hbsag. nếu người bệnh có chỉ số này thì chứng tỏ cơ thể đã có miễn dịch đối với viêm gan b. nếu chỉ số anti-hbs > 10 mui/ml thì có nghĩa là người bệnh đã có kháng thể bảo vệ và không cần tiêm phòng. nếu chỉ số này thấp hơn thì người bệnh có thể tiêm phòng để cơ thể sản sinh thêm kháng thể phòng bệnh.
  • hbeag: Đây là chỉ số chứng tỏ virus viêm gan b đang nhân lên và lây lan. nếu hbeag dương tính dương tính chứng tỏ virus viêm gan b đang hoạt động mạnh. lúc này người bệnh cần điều trị sớm. nếu chỉ số hbeag âm tính thì có thể xảy ra 1 trong 2 trường hợp: người bệnh ở thể lành mang bệnh (nghĩa là virus không hoạt động) hoặc người bệnh đang ở thể virus đột biến. lúc này muốn xác định virus có đột biến hay không ngườie bệnh cần làm thêm xét nghiệm chỉ số hbv-dna và hbv-genotype.
  • anti- hbe: anti- hbe nếu cao có thể chứng tỏ sự sao chép của virus viêm gan b giảm đi, tính truyền nhiễm yếu tuy nhiên virus viêm gan b vẫn có khả năng lây nhiễm
  • anti-hbc: sự cao thấp của nồng độ anti- hbc có thể phản ánh trạng thái truyền nhiễm virus. nếu nồng độ anti-hbc cao có thể người bệnh đang ở giai đoạn cấp tính, nếu nồng độ thấp có thể người bệnh đang ở giai đoạn hồi phục, xét nghiệm rất tốt cho việc đánh giá tính hoạt động và không hoạt động của virus viêm gan b
nguồn: phòng khám gan kim mã