alt='Dùng chung dao cao râu với người bệnh viêm gan b có bị lây không?'
Dùng chung dao cao râu với người bệnh viêm gan b có bị lây không? Dùng chung dao cao râu với người bệnh viêm gan b có bị lây không?

dùng chung dao cao râu với người bệnh viêm gan b có bị lây không?

hỎi

dịp nghỉ lễ vừa qua cháu có chuyến đi chơi xa với nhóm bạn. do quên không mang theo dao cạo râu nên cháu đã sử dụng chung dao với một bạn trong đoàn mà không biết bạn ấy bị mắc bệnh viêm gan b. cháu được biết bệnh viêm gan b là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và dễ lây lan nên hiện rất hoang mang, lo lắng. xin hỏi bác sỹ dùng chung dao cạo râu với người bệnh viêm gan b có bị lây không ạ?
(trần Đức toàn, 20 tuổi, ninh bình)

>> viêm gan b có lây qua đường ăn uống không?
>> mẹ bị nhiễm viêm gan b có lây sang con không?


 
dùng chung dao cạo râu có làm lây nhiễm viêm gan b không?
dùng chung dao cạo râu có làm lây nhiễm viêm gan b không?

trẢ lỜi

chào cháu,
viêm gan b là một bệnh lý tại gan khá phổ biến hiện nay. bệnh có khả năng lây truyền cũng như nguy cơ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan rất cao. nếu so với virus hiv thì virus viêm gan b (hbv) có khả lây nhiễm cao gấp từ 50 – 100 lần. hbv sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ cư trú tại máu vì vậy đây cũng là con đường lây lan chính của bệnh. người bị lây nhiễm viêm gan b qua đường máu có thể xảy ra trong các trường hợp như truyền máu và các chế phẩm của máu, chạy thận nhân tạo dài ngày, phẫu thuật, tiêm chích ma tuý, xăm mình, xăm mắt môi, xỏ lỗ,…. xem chi tiết điều trị viêm gan b << tại đây

ngoài ra, do virus viêm gan b có lớp vỏ bền vững, có thể tồn tại rất lâu trong môi trường tự nhiên nên người lành khi dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kìm bấm móng tay, kim châm cứu,… cũng có bị lây nhiễm thông qua các vết trầy xước, chảy máu trong khoang miệng hoặc trên da. tư vấn về nguyên nhân gây bệnh viêm gan b >> tại đây

trong trường hợp cụ thể này, nếu bạn của cháu mắc viêm gan mà virus đang ở thể hoạt động và khi dùng chung dao cạo râu với bạn cháu có gây ra vết xước trên da thì khả năng bị lây nhiễm của cháu sẽ rất cao. Để biết chính xác về tình trạng nhiễm bệnh của mình, cháu nên nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện các xét nghiệm kiểm tra, phát hiện bệnh cũng như có biện pháp điều trị kip thời nếu đã bị lây nhiễm.
chúc cháu sức khoẻ!
nguồn: phòng khám gan kim mã