alt='có nên huỷ hôn vì bạn trai mắc viêm gan b không?'
có nên huỷ hôn vì bạn trai mắc viêm gan b không? có nên huỷ hôn vì bạn trai mắc viêm gan b không?

có nên huỷ hôn vì bạn trai mắc viêm gan b không?

hỎi

chào bác sỹ, cháu năm nay 28 tuổi và chuẩn bị kết hôn sau 2 năm yêu nhau. do cũng đã nhiều tuổi nên cả hai gia đình đều mong muốn sau khi kết hôn chúng cháu sẽ có tin vui ngay. vì vậy để chuẩn bị cho đám cưới cũng như quá trình mang thai sau này, cháu và bạn trai đã tới bệnh biện khám sức khoẻ tiền hôn nhân. thực lòng chúng cháu đều nghĩ chỉ khám để cho yên tâm hơn do sức khoẻ của cả hai trước nay đều rất tốt nhưng khi nhận kết quả thì cháu thực sự bất ngờ khi thấy bạn trai có kết quả dương tính với viêm gan b. trong gia đình cháu trước đây đã từng có một người cậu bị viêm gan b rồi mất vì bệnh phát triển thành ung thư gan. hơn nữa, do khi mắc bệnh cậu cháu không biết nên không có biện pháp phòng ngừa vì vậy đã lây bệnh cho mợ và cả các em. từ khi nhận kết quả xét nghiệm, thực sự cháu rất buồn, lo lắng và hoang mang. cháu yêu bạn trai nhưng cũng không muốn lây nhiễm bệnh cho mình và cả các con sau này nữa. giờ cháu thực sự rất phân vân, liệu có nên huỷ hôn với bạn trai mắc viêm gan b không?

(thu hoài, hà nội)

bạn trai mắc viêm gan b khiến tôi rất hoang mang, lo lắng

bạn trai mắc viêm gan b khiến tôi rất hoang mang, lo lắng

viêm gan b nguy hiểm như thế nào >> [ tại đây ]

trẢ lỜi

chào cháu,

với những kinh nghiệm về bệnh viêm gan b mà cháu đã thấy trong gia đình thì khi nhận kết quả bạn trai nhiễm virus này phản ứng hoang mang, lo lắng của cháu là hoàn toàn dễ hiểu. tuy nhiên, vì đây là quyết định không chỉ liên quan tới sức khoẻ mà còn là hạnh phúc của cháu nữa, vì vậy cháu nên bình tĩnh tìm hiểu và suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định của mình.


viêm gan b tuy là căn bệnh có khả năng lây lan nhanh qua 3 con đường chính là đường máu, quan hệ tình dục và mẹ truyền sang con nhưng cháu cũng không cần quá lo lắng do hiện nay đã có rất nhiều biện pháp để phòng tránh lây nhiễm, đặc biệt là sự ra đời của vaccine viêm gan b, với hiệu quả phòng ngừa lên tới 90%. nếu kết quả xét nghiệm của cháu chưa mắc viêm gan b thì cháu có thể tiến hành tiêm phòng vaccine với 3 mũi tiêm. mũi thứ 2 cách mũi đầu tiên hai tháng, và mũi thứ 3 cách mũi đầu tiên ba tháng.

Đối với đời sống gia đình, thì chuyện vợ chồng là con đường dễ làm lây nhiễm virus viêm gan b nhất. nếu chồng cháu mắc viêm gan b ở thể không hoạt động và cháu đã được tiêm phòng vaccine viêm gan b đầy đủ, xét nghiệm đã có kháng thể chống lại virus thì hai vợ chồng có thể quan hệ tình dục bình thường. còn nếu virus viêm gan b trong cơ thể chồng cháu đang ở thể hoạt động và đang phải tiến hành điều trị thì hai vợ chồng cần kiêng quan hệ tình dục cho tới khi điều trị ổn định và khống chế hoặc bắt buộc phải dùng bao cao su khi quan hệ.

quan hệ tình dục là con đường lây truyền virus viêm gan b

quan hệ tình dục là con đường lây truyền virus viêm gan b

viêm gan b không lây truyền qua nước bọt, muỗi đốt hay qua các sinh hoạt thường ngày vì vậy cháu hoàn toàn có thể chung sống với người bệnh. chú ý khi phải tiếp xúc với vết thương chảy máu hoặc dịch của người bệnh cần sử dụng găng tay, tránh tiếp xúc trực tiếp.

Để phòng ngừa lây nhiễm viêm gan b cho con, khi mang thai, cháu nên khám thai thường xuyên và theo dõi sát tình trạng phát triển của con. em bé sau khi sinh ra cần được tiêm mũi vaccine viêm gan b đầu tiên trong vòng 24 giờ sau sinh để ngăn ngừa lây nhiễm.

virus viêm gan b tuy dễ lây nhiễm nhưng không thực sự đáng sợ nếu cháu hiểu về bệnh và có biện pháp phòng ngừa. vì vậy, cháu cần suy nghĩ và cân nhắc kỹ về quyết định của mình.
 
chúc hai cháu sức khoẻ!

nguồn: phòng khám gan kim mã