alt='Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh viêm gan'
Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh viêm gan Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh viêm gan

Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh viêm gan

Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh viêm gan là tất cả những thực phẩm được người bệnh sử dụng hàng ngày để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho người bệnh. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan nói chung thì chế độ ăn uống có tác dụng nhất định để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI MẮC BỆNH VIÊM GAN

Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan nói chung thì chức năng gan suy giảm, khả năng bài thải của gan kém đi, gan có thể đang bị tổn thương hoặc cấu trúc gan của người bệnh đang bị phá hủy, chính vì thế, người bệnh khi mắc bệnh viêm gan nói chung thì người bệnh cần dùng thuốc để khống chế diễn biến bệnh và hạn chế tổn thương gan.

Nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh gan thường lo lắng bệnh gan có chữa khỏi được không? Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan nói chung thì hiện nay chưa có loại thuốc nào điều trị đặc hiệu, việc điều trị bệnh chỉ có thể ngăn chặn diễn biến bệnh và ngăn chặn biến chứng cho gan.

Về chế độ ăn uống thì người bệnh nhân viêm gan tốt nhất là nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm (thịt cá, trứng, sữa...) riêng với sữa thì khi tiêu hóa kém người bệnh nên hạn chế, đường và vitamin từ các hoa quả tươi, sữa chua rất cần thiết cho người bệnh...; Người bệnh nên giảm thiểu đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn xào rán, nếu như cần dùng thuốc thì nên thông báo với bác sĩ.

Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh viêm gan

Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh viêm gan

Những thực phẩm được lựa chọn cho người bệnh viêm gan cần được bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho người bệnh, giúp hạn chế tổn thương cho gan. Những bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan biểu hiện giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng, chính vì thế người bệnh cần cảnh giác

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan virus, trong và sau quá trình điều trị bệnh, thì người bệnh nên ăn thức ăn nhẹ, những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, người bệnh cũng có thể chia nhỏ những bữa ăn trong ngày làm nhiều bữa khác nhau để làm giảm gánh nặng cho gan. Những thực phẩm tốt cho người bệnh có thể là các loại ngũ cốc như bột mì, gạo tẻ, ngô, hạt bo bo, các loại đậu như: đậu tương, đậu đen, đậu xanh.

Các loại hoa quả và rau xanh cũng rất tốt cho người bệnh viêm gan như: cà chua, cà rốt, bí ngòi, bắp cải, cam, chuối, quýt, nho, dâu tây, táo… Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan nói chung không nên dùng rượu bia và các chất kích thích để hạn chế tổn thương gan và làm bệnh có diễn biến xấu hơn. Triệu chứng gan kém thường không biểu hiện cụ thể khi mới mắc bệnh vì thế các bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã khuyên người bệnh nên tiến hành khám sức khỏe định kì để kiểm soát bệnh hiệu quả.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã