alt='Bị viêm gan c nên ăn gì?'
Bị viêm gan c nên ăn gì? Bị viêm gan c nên ăn gì?

Bị viêm gan c nên ăn gì?

Viêm gan C hiện nay là một căn bệnh khá phổ biến và rất nguy hiểm cho con người. Đây là một căn bệnh mà ai cũng có nguy cơ mắc phải nếu không biết cách phòng tránh đúng cách. Dù bạn có là một người khỏe mạnh và không có dậu hiệu suy giảm sức khỏe thì bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Bởi lẽ các triệu chứng của viêm gan C không hề rõ ràng mà dễ nhầm lẫn vơi các bệnh thông thường. Chỉ đến khi nào bệnh có diễn biến xấu, có các biến chứng rõ rệt thì bệnh nhân mới phát hiện bệnh. Khi đó thì rất khó khăn trong việc chữa trị bệnh.

Khi gan bị viêm mạn tính, phần lớn những bệnh nhân không có triệu chứng gì Đặc biệt, họ vẫn cảm thấy thường nhật dù rằng gan sẽ có khả năng đã bị hư hoại ngày một nặng hơn thế. một vài bệnh nhân có cảm nhận thấy mệt mỏi và ăn uống kém đi.

Chế độ ăn vẫn cần phải cân đối giữa các chất đường, đạm, béo để có thể bổ sung đủ năng lượng. Việc ăn uống đủ chất và năng lượng sẽ giúp cho bệnh nhân cảm thấy khỏe hơn thế và thân thể có đủ sức chiến đấu với hiện trạng nhiễm trùng cũng tương tự như các công dụng phụ do việc điều trị gây ra.

Chế độ ăn của người bệnh viêm gan C cần phải cân đối giữa các chất để có thể bổ sung đủ năng lượng

Khi vẫn còn cảm giác ăn uống và tiêu hóa thường nhật, nhất là chưa bị phù, bệnh nhân không cấp thiết cần phải kiêng ăn quá mức. Chính vì ăn kiêng quá mức và nhất là thức ăn quá tẻ nhạt sẽ khiến cho bệnh nhân cảm thấy chán ăn. Ăn uống kém càng dẫn đến người bệnh bị mệt mỏi, thiếu sức để hoạt động và bệnh gan bị nặng hơn.

Tuy thế, bệnh nhân cần phải hạn chế bớt các thức ăn quá nhiều gia vị và dầu mỡ sẽ gây khó tiêu. Nên chọn những loại đạm có giá trị dinh dưỡng cao mà dễ tiêu hóa như: đậu tương, tào phớ... Ở bệnh nhân viêm gan mạn tính, chất glycogen (một loại đường tích trữ ở gan) sẽ bị giảm, thành ra phải cung ứng ổn định chất bột - đường như bánh, trái cây ngọt; nếu không, bệnh nhân dễ bị những cơn mệt lả, vã mồ hôi do giảm lượng đường trong máu.

Bệnh nhân cũng không nên uống rượu bia nhiều vì sẽ khiến cho tình trạng viêm gan bị nặng hơn thế.

  • Chế độ ăn bổ xung đủ đầy năng lượng và cân đối các thành phần đạm, béo, đường và vitamin, khoáng chất.
  • Không kiêng khem quá mức
  • Hạn chế gia vị và dầu mỡ.
  • Nên uống nhiều nước nhất là nước ép hoa quả.
  • Ngưng hẳn rượu, bia.
  • Nên chia nhiều bữa ăn nhỏ, mỗi bữa chỉ ăn một ít.
  • Thận trọng khi sử dụng các thuốc.
  • Nên thư giãn, tránh làm việc nặng nhọc.

Bệnh nhân viêm gan C cần phải tùy thuộc vào thể trạng và tình trạng bệnh để xác nhận phương pháp điều trị viêm gan C hợp lý.

Tham khảo http://benhviemgan.net/Viem-gan-C.html để hiểu thêm về bệnh viêm gan C hoặc gọi theo hotline tư vấn khi bạn cần trợ giúp bất cứ thông tin nào về bệnh viêm gan C.