alt='chẩn đoán bệnh bằng màu nước tiểu'
chẩn đoán bệnh bằng màu nước tiểu chẩn đoán bệnh bằng màu nước tiểu

chẩn đoán bệnh bằng màu nước tiểu

nước tiểu là lượng nước dư thừa và những chất thải bên trong cơ thể được thận lọc rồi đào thải ra bên ngoài. Ở người bình thường, nước tiểu có màu vàng nhạt do sự bài tiết chất urochrome ở trong máu. dựa vào màu sắc nước tiểu có thể giúp chúng ta chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

các dấu hiệu nhận biết bệnh gan >> [ tại đây ]

màu sắc nước tiểu có thể giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh gan

màu sắc nước tiểu có thể giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh gan

chẨn Đoán bỆnh bẰng màu nƯỚc tiỂu

màu sắc nước tiểu bình thường có thể từ không màu cho đến vàng nhạt hoặc vàng đậm tuỳ theo lượng nước chúng ta uống mỗi ngày nhiều hay ít. có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc đổi màu nước tiểu như do chế độ ăn uống, sinh hoạt, do sử dụng một số loại thuốc,… hoặc cũng có thể do bạn đã mắc các bệnh lý về gan.

một số triệu chứng bệnh gan thường gặp

một số triệu chứng bệnh gan thường gặp

nước tiểu màu vàng đậm giống màu trà đặc là một dấu hiệu quan trọng gợi ý tình trạng tổn thương gan. khi gan bị tấn công bởi các tác nhân gây hại (virus viêm gan b, c, rượu bia, thuốc lá, chất độc của thuốc, môi trường ô nhiễm, ký sinh trùng…) sẽ dẫn tới tổn thương tế bào gan và suy giảm nghiêm trọng các chức năng gan, trong đó có chức năng chuyển đổi bilirubin. khi gan bị viêm nhiễm và hoại tử, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình này dẫn đến bilirubin trong tuần hoàn quá nhiều làm nước tiểu chuyển màu vàng đậm.

ngoài ra, nước tiểu vàng cũng là biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ. khi bị gan nhiễm mỡ, nước tiểu có màu sẫm hơn rõ rệt. phân cũng có màu bạc trắng, hoặc màu đất sét tùy theo mức độ vàng da nhiều hay ít.
vì vậy, khi nước tiểu chuyển màu bạn cần theo dõi thêm các dấu hiệu khác của cơ thể như mệt mỏi, chán ăn, giảm cân, vàng da, vàng mắt, sốt,… nếu có các triệu chứng trên thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, xét nghiệm và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

nguồn: phòng khám gan kim mã