alt='Cấu trúc virus viêm gan B có gì đặc biệt'
Cấu trúc virus viêm gan B có gì đặc biệt Cấu trúc virus viêm gan B có gì đặc biệt

Cấu trúc virus viêm gan B có gì đặc biệt

Viêm gan B là một trong những căn bệnh mãn tính nguy hiểm do virus Hepatitis B virus gây nên, bệnh để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời như xơ gan, ung thư gan thậm chí tử vong cao. 

Hoạt động virus viêm gan B

Hoạt động virus viêm gan B

Vậy cấu trúc virus viêm gan B có gì đặc biệt mà có thể gây ra những điều nguy hiểm như vậy. Trong bài viết lần này chúng ta sẽ cùng các chuyên gia phòng khám đa khoa Kim Mã tìm hiểu chi tiết về virus viêm gan B.

CẤU TRÚC VIRUS VIÊM GAN B

HBV( Hepatitis B Virus ) thuộc nhóm Hepadnaviridae hay còn gọi là virus mang DNA hai sợi không khép kín có trọng lượng phân tử là 2 x 106 , được cấu tạo bởi 3200 nucleotid. 

  • Vó ngoài của HBV có thể tìm thấy trong huyết thanh bệnh nhân ở dạng hình cầu 22 nm và dạng hình sợi, cả hai dạng này giống nhau về đặc tính sinh hóa và vật lý. Chúng được cấu tạo bởi 7- 9 polypeptide có trọng lượng thay đổi từ 19.000-120.000 dalton và các thành phần carbohydrate. Cấu trúc vỏ của virus viêm gan B mang kháng nguyên bề mặt gọi là HBsAg.
  • Vỏ capsid có hình khối đối xứng, kích thước khoảng 27nm, vỏ ngoài dày khoảng 7 nm được cấu tạo bởi 3 protein cấu trúc : Protein lớn, protein trung bình và protein nhỏ, vỏ bao tạo cho virus có hình cầu đường kính 42 nm (Hạt Dane).  
  • Lõi nucleocapsid có đối xứng hình khối, kích thước 27nm, bề mặt của lõi mang kháng nguyên lõi HBcAg bên trong chứa ADN polymerase, ADN của virus và một protein hòa tan mang tính kháng nguyên là HBeAg. ADN của HBV ở 
  • Hạt ngoài không chứa vật liệu di truyền nên không có khả năng lây nhiễm, bao gồm lipid và protein tạo thành một phần của bề mặt virion, được gọi là kháng nguyên bề mặt HBsAg được tạo ra liên tục trong suốt vòng đời của virus.

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan b có điều trị được không?

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan b điều trị như thế nào?

Cấu trúc virus viêm gan B

Cấu trúc virus viêm gan B 

ADN của HBV ở dạng vòng hai chuỗi gồm một chuỗi dài và một chuỗi ngắn, mang 4 đoạn gen chính:

  • Đọan tiền gen S và S: Chủ yếu mã hóa cho các protein của vỏ.
  • Đoạn gen C mã hóa cho các cấu trúc HBcAg và HbeAg.
  • Đoạn gen P mã hóa ADN polymerase.
  • Đoạn gen X mã hóa cho một protein có chức năng hoạt hóa chéo (transactivation).

NHIỄM VIRUS VIÊM GAN B CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG?

Viêm gan siêu vi B là một loại viêm nhiễm gan do virus B gây ra, lây truyền theo đường máu và tình dục, bệnh xuất hiện phổ biến ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Người bị virus viêm gan B tấn công sẽ ảnh hưởng tới việc thực hiện các chức năng của gan khiến gan không thải được các chất độc hại ra ngoài cơ thể, không thực hiện được trao đổi máu. Do đó, việc điều trị viêm gan B là hết sức cần thiết và quan trọng.

Hiện nay trên thị trường, các loại thuốc điều trị viêm gan B chỉ làm cho virus ngưng hoạt động, không sinh sản chứ không thể diệt trừ tận gốc siêu vi B. Virus bị ngăn chặn khiến bệnh nhân trở về với giai đoạn người lành mang mầm bệnh, có nghĩa là có thể sinh hoạt như những người bình thường, không có biểu hiện của bệnh viêm gan B. Nhưng virus có thể tái phát bất kỳ lúc nào nếu người bệnh không có biện pháp điều trị trường kỳ.

Những trường hợp người mẹ bị nhiễm viêm gan B thì nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi rất cao. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc chữa trị viêm gan B cho con của họ sau này. 90% trẻ sơ sinh bị lây viêm gan B từ mẹ nếu không có biện pháp phòng ngừa kịp thời và phần lớn những đứa trẻ này khi lớn lên sẽ bị suy gan ở tuổi trưởng thành.

Bệnh viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm. Chúng ta không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể kìm hãm sự phát triển của virus. Để việc chữa trị viêm gan B có hiệu quả, yếu tố phát hiện ra bệnh là rất cần thiết. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, người bệnh có nhiều khả năng được chữa khỏi hoàn toàn. Do đó, việc chẩn đoán bệnh ngay từ khi còn ở giai đoạn cấp tính là yếu tố rất quan trọng để quá trình điều trị viêm gan B được hiệu quả, tránh được những biến chứng trầm trọng sau này.

Còn điều gì thắc mắc về cấu trúc virus viêm gan B cần được giải đáp xin liên hệ qua sô hotline 02437.181.999 hoặc trực tiếp thăm khám tại phòng khám đa khoa Kim Mã địa chỉ số 12 đường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để được các bác sĩ chuyên khoa nội khám và điều trị hiệu quả.