alt='cần làm gì khi bị viêm gan b?'
cần làm gì khi bị viêm gan b? cần làm gì khi bị viêm gan b?

cần làm gì khi bị viêm gan b?

viêm gan b là căn bệnh phổ biến ở các nước đang phát triển, đặc biệt là khu vực châu phi, châu á và thái bình dương. khoảng 10 – 40% người mắc viêm gan b sẽ tiến triển thành xơ gan và ung thư gan. vì vậy, khi bị viêm gan b, người bệnh cần lưu ý để hạn chế bệnh phát triển nặng hơn cũng như lây nhiễm cho những người xung quanh.

>> các đường lây nhiễm viêm gan b
>> mách bạn cách phòng bệnh viêm gan b
 
viêm gan b là căn bệnh phổ biến ở các nước đang phát triển
viêm gan b là căn bệnh phổ biến ở các nước đang phát triển

ngƯỜi bỊ viêm gan b cẦn làm gì?

khi phát hiện bị viêm gan b, người bệnh cần sớm tới gặp các bác sỹ chuyên khoa để thăm khám và xác định chính xác tình trạng bệnh. từ đó có phác đồ điều trị thích hợp. ngoài ra, người bệnh cũng cần có những điều chỉnh trong chế độ ăn uống và sinh hoạt để ngăn ngừa sự phát triển của virus viêm gan b.
  • từ bỏ rượu bia, thuốc lá: gan chịu trách nhiệm phân huỷ và đào thải các chất độc hại có trong rượu bia, thuốc lá…ra khỏi cơ thể. khi bị viêm gan b, các tế bào gan bị tổn thương do sự tấn công của virus siêu vi b, nếu tiếp tục sử dụng các chất độc trên đồng nghĩa với việc bạn đã tự đặt mình vào trạng thái nguy hiểm, “chung tay” cùng virus viêm gan b tàn phá lá gan của mình.
  • dinh dưỡng hợp lý: một chế độ ăn uống khoa học sẽ hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị bệnh. khi bị viêm gan b, người bệnh không cần phải kiêng khem quá mức nhưng cần cân đối và đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. hạn chế chất béo, giảm lượng muối và bổ sung nhiều rau xanh, trái cây tươi, uống nhiều nước.
người bệnh viêm gan b cần phải từ bỏ hoàn toàn rượu bia và thuốc lá
người bệnh viêm gan b cần phải từ bỏ hoàn toàn rượu bia và thuốc lá
  • luyện tập thể dục, thể thao đều đặn: vận động không giúp thải trừ virus viêm gan b ra ngoài cơ thể nhưng có thể nâng cao sức khoẻ và tăng cường sức đề kháng cho người bệnh chống lại sự tấn công của virus.
  • sử dụng thuốc theo chỉ dẫn: tất cả các loại thuốc đều được chuyển hoá tại gan nên đây cũng là cơ quan phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ các độc tố có trong thuốc. Đối với bệnh nhân viêm gan b, sử dụng thuốc tuỳ tiện có thể làm tăng áp lực hoạt động cho gan, gây tổn thương gan nghiêm trọng và khiến gan nhanh chóng suy yếu. vì vậy, người bệnh cần hết sức cẩn trọng trong việc dùng thuốc, nên sử dụng đúng liều lượng và theo chỉ dẫn của các bác sỹ.
ngoài ra, để phòng ngừa lây nhiễm viêm gan b cho những người xung quanh, người bệnh cần thực hiện một số lưu ý sau:
khi bị viêm gan b người bệnh không được hiến máu
khi bị viêm gan b người bệnh không được hiến máu
  • không được hiến máu
  • không dùng chung bơm kim tiêm và các vật dụng cá nhân (bàn chải, dao cao râu,…)
  • sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
  • khi có các vết thương chảy máu cần xử lý phải thông báo về tình trạng nhiễm bệnh của mình cho nhân viên y tế hoặc người chăm sóc.
người bệnh viêm gan b nên giữ tinh thần thoải mái, không nên quá hoang mang, lo lắng, tránh stress để quá trình điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất.
nguồn: phòng khám gan kim mã