alt='cách phòng tránh trẻ không lây nhiễm viêm gan b từ mẹ'
cách phòng tránh trẻ không lây nhiễm viêm gan b từ mẹ cách phòng tránh trẻ không lây nhiễm viêm gan b từ mẹ

cách phòng tránh trẻ không lây nhiễm viêm gan b từ mẹ

theo kết quả điều tra của các nhà chuyên môn cho biết, có khoảng 10-13% thai phụ việt nam bị nhiễm viêm gan siêu vi b. Điều này có nghĩa là một số trẻ sơ sinh sẽ bị truyền virus này từ mẹ. sự lây truyền này xảy ra hay không phụ thuộc vào thời điểm nhiễm bệnh và kết quả phản ứng huyết thanh của người mẹ.

 

phòng tránh trẺ không bỊ lây nhỄm viêm gan b tỪ mẸ

thai phụ có thể nhiễm viêm gan virus viêm gan b trước khi có thai hoặc trong quá trình mang thai (trường hợp này ít gặp). việc có thai không phải là yếu tố làm cho bệnh viêm gan b ở mẹ nặng lên mà ngược lại, virus viêm gan b không gây ảnh hưởng xấu cho quá trình mang thai cũng như cho bào thai. việc mang thai vẫn hoàn toàn phát triển bình thường, thai nhi phát triển tốt và không có nguy cơ bị dị dạng. tuy nhiên, chỉ khi mẹ bị viêm gan b nặng ở quý 3 của thai kỳ thì mới có nguy cơ trẻ bị sinh non.

  • về phía người mẹ: cần kiểm tra xét nghiệm chỉ sốhbsag trong huyết thanh vào tháng thứ 6 của thai kỳ. nếu chỉ số hbsag (+) dương tính, để đánh giá mức độ truyền bệnh có thể tiến hành xét nghiệm bổ sung xét nghiệm hbeag hoặc adn và anti-hbe. còn nếu chỉ số hbsag (-) âm tính thì nên mẹ cần tiêm phòng vì vacxin này không chống chỉ định với phụ nữ có thai và cho con bú.

tiêm vacxin phòng tránh cho trẻ không lây nhiễm viêm gan b từ mẹ

  • về phía trẻ nhỏ: nếu mẹ bị viêm gan b thì trẻ sơ sinh cần được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống virus viêm gan b (ig anti-hb) ngay trong phòng sinh 100 đơn vị quốc tế. tiếp sau đó, tiêm vacxin viêm gan b ở một vị trí khác trên cơ thể trẻ sơ sinh theo công thức 3 mũi (mũi 1 sau khi sinh, mũi 2 khi trẻ 1 tháng tuổi, mũi 3 khi trẻ được 6-12 tháng). sau 15 năm cần tiêm nhắc lại.

nếu trẻ đã được bảo vệ bằng huyết thanh và vacxin thì trẻ vẫn hoàn toàn được bú mẹ vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, có nhiều kháng thể giúp trẻ chống được bệnh tật. như vậy một khi đã mang thai, thai phụ mắc viêm gan b cần nắm rõ các biểu hiện của bệnh viêm gan b cũng như phải quan tâm đến lá gan của bản thân trong các giai đoạn của thai kỳ để có thể phát hiện bệnh kịp thời và có những biện pháp điều trị hợp lý và hiệu quả.

mọi thắc mắc về bệnh gan, các bạn hãy liên hệ tới phòng khám gan kim mã để được khám và tư vấn trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa về viêm gan hàng đầu với chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm cùng với sự tận tâm và nhân ái, chúng tôi tin rằng đây là địa chỉ đúng để bạn có thể yên tâm giao phó sức khỏe của mình.

nguồn: phòng khám gan kim mã