alt='Các xét nghiệm bệnh viêm gan B vô cùng cần thiết'
Các xét nghiệm bệnh viêm gan B vô cùng cần thiết Các xét nghiệm bệnh viêm gan B vô cùng cần thiết

các xét nghiệm bệnh viêm gan b vô cùng cần thiết

bệnh viêm gan b do virus hbv gây ra. bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và khống chế kịp thời.

viêm gan b có thể dẫn tới biến chứng xơ gan
viêm gan b có thể dẫn tới biến chứng xơ gan

các xét nghiỆm viêm gan b cẦn thiẾt

Để phát hiện và chẩn đoán chính xác tình trạng nhiễm virus viêm gan b, người bệnh cần thực hiện 6 chỉ số xét nghiệm máu sau đây:
  • hbsag và anti – hbs
hbsag là xét nghiệm đầu tiên để xác định một người có nhiễm virus viêm gan b hay không. nếu kết quả xét nghiệm hbsag dương tính thì có nghĩa là đã có sự hiện diện và tồn tại của virus viêm gan b trong cơ thể.
sau khi virus viêm gan b xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ tạo ra các kháng thể để khống chế và chống lại virus, gọi là anti – hbs.
sau khi hbsag được ức chế trong cơ thể, kháng thể chống lại hbsag (anti- hbs) xuất hiện. những anti- hbs tạo nên miễn dịch trong những lần nhiễm trùng hbv sau này. Đồng thời, những người được chủng ngừa bằng vacxin thành công cũng được đo anti- hbs trong máu. bạn có thể xem thêm điều trị viêm gan b ở đâu << tại đây
  • hbeag và anti – hbe
xét nghiệm máu giúp phát hiện và chẩn đoán chính xác viêm gan b
xét nghiệm máu giúp phát hiện và chẩn đoán chính xác viêm gan b
 
kháng nguyên e của hbv và kháng thể của nó, anti - hbe là 2 chỉ số để xác định sự lây nhiễm của virus ở cơ thể người bệnh viêm gan b mãn tính. sự hiện diện của hbeag nghĩa là virus đang hoạt động và có khả năng lây nhiễm cho người khác và có nguy cơ dẫn đến xơ gan ở người bệnh nếu như không được điều trị đúng đắn. còn sự hiện diện của anti - hbe là thông báo tình trạng virus không hoạt động và ít nguy cơ lây nhiễm.
  • anti – hbc
anti – hbc là kháng thể của kháng nguyên lõi virus viêm gan b, tồn tại trong máu với 2 dạng: igm anti- hbc là dấu hiệu nhiễm trùng hbv cấp và igg anti- hbc là dấu hiệu chỉ điểm người nhiễm viêm gan b cấp tính đã phục hồi hoặc diễn tiến sang giai đoạn viêm gan mạn.
  • hbv – dna
hbv – dna cho biết mức độ sinh sản của virus hbv trong máu. dna là chất liệu di truyền của hbv. hbv- dna có nồng độ cao cho thấy virus đang ở giai đoạn sinh sản và hoạt động. nồng độ thấp hay không phát hiện được hbv- dna là ứng với giai đoạn virus không hoạt động ở người bị nhiễm hbv. Ở các phòng thí nghiệm khác nhau sẽ có giá trị đo lường hbv - dna khác nhau.
 
>> Xét nghiệm viêm gan B ở đâu >> Click Here
nguồn: phòng khám gan kim mã